Học sinh Trường THPT Cao Bá Quát tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cụm Thạch Thất – Quốc Oai

Ngày 29/11/2022, tại trường THPT Phan Huy Chú-Quốc Oai diễn ra cuộc thi KHKT dành cho học sinh các trường THPT Cụm Thạch Thất-Quốc Oai. Tham dự cuộc thi có 22 sản phẩm NCKH của học sinh trong Cụm, trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai có 2 em học sinh Dương Thị Phương Thảo và Lê Văn Huy lớp 11A3 tham gia cuộc thi với dự án: Máy rót nước tự động và đã đạt giải Ba.

Cuộc thi đã góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát triển năng lực vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn của học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học ở trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai.  Khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình. Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Qua đây học sinh được rèn luyện kĩ năng thực hành và bước đầu kích thích tinh thần hăng say tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo khoa học để ứng dụng kiến thức vào thực tiễn đời sống.

Trong cuộc thi nhiều học sinh đã có phần thuyết trình bài bản, khoa học đồng thời thể hiện bản lĩnh tự tin, kỹ năng ứng xử, phản biện và lý giải thuyết phục. Điều đó cho thấy khả năng làm chủ kiến thức, sự tìm tòi khám phá ham học hỏi và nắm chắc các nguyên lý vận dụng kiến thức vào các vấn đề, tình huống thực tiến xảy ra.

(Học sinh Dương Thị Phương Thảo và Lê Văn Huy thuyết trình)

Cuộc thi còn có sự xuất hiện của nhiều học sinh nữ tạo nên nét riêng thể hiện sự mạnh dạn tự tin cho thấy lĩnh vực KHKT đã thu hút đến mọi đối tượng học sinh và phát huy tất cả khả năng của mọi lứa tuổi, giới tính.

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, các em đã làm chủ kiến thức và phát huy khả năng khám phá tìm hiểu và tự tin thể hiện mình. Dõi theo từng bước đi, nâng niu từng ý tưởng và cổ vũ các em nhiệt tình, đó là tinh thần trách nhiệm hết mình và sự hỗ trợ thầm lặng của các thầy cô.

(Ban giám hiệu, giám khảo,giáo viên hướng dẫn, học sinh tham dự)

Cuộc thi đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ tinh thần đam mê sáng tạo, ham hiểu biết khám phá KHKT của học sinh. Với mục tiêu dạy học gắn với thực làm, đưa giáo dục STEM vào trường học, cuộc thi KHKT thực sự là bước chuyển mạnh mẽ để ươm mầm cho những tài năng và đam mê của các em học sinh. Tin tưởng rằng những sản phẩm KHKT của học sinh sẽ còn được phát triển nhiều hơn nữa và đưa vào ứng dụng thực tiễn.

Người thực hiện : Phạm Thị Hải
Duyệt bài: DangNguyen