Hoạt động trải nghiệm của thầy trò trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai

Cuộc sống luôn là hành trình của những trải nghiệm và khám phá. Mỗi chuyến đi đều để lại cho chúng ta những cảm xúc khó quên và những bài học vô giá. Khi thanh xuân còn phơi phới, hãy khoác balo lên để đi đến những miền quê yêu dấu của đất nước mênh mông!

Được sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thực hiện một trong những nội dung học tập trong kế hoạch giáo dục của nhà trường, ngày 23 tháng 1 vừa qua, thầy trò trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai đã có một chuyến đi trải nghiệm thực tế thật tuyệt vời tại khu sinh thái Thái Hải tỉnh Thái Nguyên. Chuyến đi đã được nhà trường lên kế hoạch cụ thể và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Ban tổ chức cùng 40 thầy cô, đại diện cha mẹ học sinh các lớp và 1099 học sinh đã hoàn thành một ngày hoạt động tập thể đáng nhớ.
Em cùng cô giáo chủ nhiệm và 42 bạn trong lớp 11D7 đã mong đợi chuyến đi này từ lâu. Do năm trước vào lớp 10 đúng dịp dịch covid nên mọi kế hoạch trải nghiệm ngoài nhà trường và ngay tại trường cũng có nhiều hạn chế. Vì vậy, đối với mỗi học sinh chúng em, chuyến đi này đặc  biệt có ý nghĩa. Nó đã giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức thực tế thú vị đồng thời cũng là sợi dây gắn kết mọi người gần gũi với nhau hơn.
Chuyến đi trải nghiệm thực tế khởi hành lúc 6h sáng ngày 23/1/2021. Em và các bạn ai cũng hào hứng náo nức, tập trung tại sân trường tề chỉnh theo hiệu lệnh của nhà trường và mong chờ đến nơi trải nghiệm thật nhanh. Quãng đường tuy khá xa nhưng không khí vui vẻ, thân thiết trên xe dường như đã xóa tan những mệt mỏi, hồi hộp, quãng đường như được rút ngắn lại. Mọi người cùng nhau ca hát, hò reo, trò chuyện rất vui vẻ .
Đến nơi, đoàn xe được bà con ở bản Thái Hải, người dân tộc Tày đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo. Hoạt động đầu tiên, chúng em được tham gia vào lễ hội Lồng Tồng của đồng bào Tày. Thầy tâm linh làm nghi lễ tạ ơn trời đất cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên ấm với tiếng hát Then Cổ. Đây là nghi lễ rất thiêng liêng và có ý nghĩa đối với người Tày. Tiếp theo chúng em được tham quan nhà rượu, nhà thuốc, nhà làm bánh và tìm hiểu các nghề truyền thống của bà con dân tộc Tày. Không chỉ vậy chúng em còn được trực tiếp nướng gà, nấu cơm niêu và tận tay làm những chiếc bánh nếp truyền thống, được trải nghiệm trồng chè và  tham gia trò chơi bịt mắt bắt gà. Đội nào hoàn thành nhanh nhất và có sản phẩm đạt yêu cầu nhất sẽ chiến thắng. Sau đó mỗi đội được tập trung tại Khu ẩm thực để ăn trưa và  thưởng thức sản phẩm của chính nhóm mình làm cùng với nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nhưng điều đặc biệt hơn cả là chúng em đã có thêm những phút giây thật đầm ấm bên nhau.
Và phần thú vị nhất, được mong chờ nhất là phần “Ngày hội trò chơi dân gian”. Chúng em được tham gia trò chơi “Ai nhanh ai khỏe, “Tiếp sức, ném còn, kéo co... Khoảng thời gian tập trung chơi Team Buiding thật sự vui vẻ và thoải mái. Quả thực văn hóa ẩm thực, lễ hội của dân tộc mình thật nhiều điều thú vị mà chúng em mong được khám phá. Mỗi bạn đều có những cảm nhận khác nhau. Bạn Thương lớp 11D7 chia sẻ: “Những trò chơi thú vị này đã cho tôi thấy sức mạnh của tình đồng đội, sự đoàn kết giúp chúng tôi vượt qua những thử thách của chương trình”. Bạn Ngọc Linh lớp 11d6 nói “Chúng tôi hiểu nhau hơn yêu thương nhau nhiều hơn qua những trò chơi lí thú này”...
Kết thúc chuyến đi trải nghiệm thực tế trong lưu luyến và trên gương mặt các bạn lớp em cũng như các bạn học sinh khác, các anh chị khóa trên đều lộ rõ niềm vui. Đây chắc chắn sẽ là một chuyến đi đong đầy cảm xúc với nhiều kỉ niệm đẹp khó phai trong tâm trí mỗi bạn học sinh trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai.
Em xin cảm ơn các thầy cô trong Ban giám hiệu đã luôn lắng nghe, thấu hiểu, các thầy cô giáo viên chủ nhiệm và các cha mẹ đã luôn đồng hành chăm lo cho chúng em trong suốt hành trình chuyến đi. Cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em có cơ hội học tập và trải nghiệm giúp chúng em gắn kết bên nhau, có nhiều kĩ năng sống và nhất là giúp chúng em ngày một trưởng thành, yêu mến quê hương đất nước mình.
Dưới đây là những hình ảnh chuyến đi:

Niềm vui của cô trò 11D7

Các thầy cô tràn đầy năng lượng

Học sinh tham gia trò chơi dân gian

Trò chơi tiếp sức

Thi bắt gà

Cùng nhau trồng chè

Cùng làm bánh nếp

Và được nhận nhiều phần thưởng

Biên tập: Cô Phương Hoa
Viết bài: Vũ Thị Thùy – 11D7