Hoạt động GDHN lớp 12: "Tìm hiểu hệ thống đào tạo đại học và cao đẳng"

Rất nhiều học sinh lớp 12 đang còn bỡ ngỡ chưa biết xác định, hướng nghiệp cho bản thân. Nên theo học ngành gì hay nghề nào? Sau này mình sẽ làm gì... Để giúp các em học sinh lớp 12D3 tìm hiểu các ngành nghề hiện nay thông qua tìm hiểu hệ thống đào tạo Đại học và Cao đẳng ở Việt Nam, cô giáo Phạm Thị Hải đã tổ chức hoạt động giáo dục hướng nghiệp chủ đề tháng 12 cho học sinh lớp 12D3 theo hình thức trực tuyến.

Làm thế nào để HS nhận thức đúng mình đang ở đâu: năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình, địa phương… để chọn cho mình 1 nghành nghề phù hợp. Muốn vậy, điều quan trọng bắt buộc là các em phải biết mình mong muốn gì, yêu thích điều gì và thế mạnh, năng lực sở trường của mình là gì…Chọn trường, chọn nghề đặc biệt quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 bởi vì đó cũng chính là sự lựa chọn tương lai của các em.
Lớp 12D3 với hoạt động giáo dục hướng nghiệp với chủ đề tháng 12. Tìm hiểu hệ thống đào tạo đại học và cao đẳng nhằm giúp các em học sinh phần nào chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội.
Nội dung của buổi hoạt động giáo dục hướng nghiệp

Sau phần trò chơi “ đuôi hình bắt chữ “ đầy sôi động với các hình ảnh liên quan tới các nghành nghề. Tiếp đến đi tìm hiểu hệ thống các trường Đại học – Cao đẳng các em biết rõ các hình thức đào tạo, đối tượng tuyển sinh, thời gian học , khối thi.
Sau đó học sinh được tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành chọn trường

Ngay sau đó HS tìm hiểu về một số trường đại học và cao đẳng ở Hà Nôi cùng với một số câu hỏi liên quan tới các trường đại học – cao đẳng. Đến đây các em sẽ định hướng được ngành, nghề tương lai, HS có thể học phù hợp với trình độ, năng lực bản thân, kinh tế gia đình, nhu cầu xã hội…..

Để thành công trong cuộc sống, các em học sinh phải biết lựa chọn nghề nghiệp cho mình phù hợp giữa nguyện vọng, khả năng của bản thân với nhu cầu của xã hội. Để chọn được cho mình một nghề phù hợp trước tiên cần tìm hiểu các ngành nghề hiện nay; Xác định sở thích bản thân; Xác định được điều kiện kinh tế gia đình,...Muốn đạt được các yếu tố trên, các em cần phải biết tích cực học hỏi, tìm kiếm thông tin, tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp, tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường hoặc từ các nhà tư vấn hướng nghiệp, để từ đó có thể chủ động đưa ra quyết định hợp lý. Các em phải luôn năng động, luôn mở rộng tầm mắt, đừng để tự đóng khung mình vào một quyết định nghề nghiệp vội vàng nào đó để rồi cả đời phải gắn mình vào một công việc mà mình không hề yêu thích và hứng thú

Người thực hiện: Phạm Thị Hải