Hỗ trợ học sinh khó khăn trong học tập, rèn luyện và cuộc sống ở trường Trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai

Nhà trường và thầy cô, với mong muốn, các em ngày càng nhận được sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội, góp phần vun đắp cho những mầm xanh tương lai phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Trên tinh thần đó trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai nhiều năm qua đã có các chương trình hành động cụ thể nhằm hỗ trợ học sinh khó khăn trong học tập, rèn luyện và cuộc sống rất hiệu quả.

Đối với những em học sinh có khó khăn trong học tập là những em thường rỗng kiến thức, khả năng nhận thức chậm, thiếu tự tin, đội ngũ GVCN, GV bộ môn trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã và đang động viên khích lệ các em bằng nhiều hình thức như qua các hoạt động học tập trên lớp, khen thưởng khi có dấu hiệu tích cực, hướng dẫn các em tự học… Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở lớp bồi dưỡng học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi và có phần thưởng của Nhà trường và  Ban đại diện CMHS nhà trường giúp học sinh nghèo vượt khó hàng năm.

Đối với học sinh khó khăn trong rèn luyện đạo đức thường gọi là học sinh chậm tiến, có nhiều khiếm khuyết về ý thức, hành vi, thói quen đạo đức,… những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn, bố mẹ đi nước ngoài lao động, con ở nhà với ông bà thiếu tình thương yêu của cha mẹ hay mất kết nối với cha mẹ,… thì đội ngũ GVCN cảm hóa bằng tình thương, đưa ra lộ trình cho các em phấn đấu và ghi nhận kết quả khi có dấu hiệu thay đổi để khích lệ các em, phối kết hợp với gia đình để quản lý và giáo dục các em. Nhà trường ta đã và đang có rất nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa; buổi chia sẻ của các diễn giả; của thầy hiệu trưởng Nguyễn Danh Chiến; của các thầy cô trong nhà trường; của các lớp; giúp các em gặp khó khăn về đạo đức, cuộc sống tránh xa những tệ nạn xã hội, biết bảo vệ mình và bạn bè, học được nhiều kỹ năng sống thiết thực từ đó ổn định cuộc sống. Tổ tham vấn tâm lí của nhà trường dưới sự chỉ đạo của cô  phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ đã rất tích cực trong việc tư vấn hỗ trợ học sinh về sức khỏe vị thành niên; cách ứng sử quan hệ với bạn bè, thầy cô… đưa ra quyết định hỗ trợ học sinh trong tình huống khó khăn học sinh gặp phải khi đang học tại nhà trường.

Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã có nhiều các hoạt động phát tâm ủng hộ học sinh nghèo gặp khó khăn; miễn giảm học phí học thêm cho các em; phối hợp với đoàn trường công đoàn nhà trường các tổ chức xã hội và cá nhân tặng tiền, phương tiện đi lại như xe đạp, phương tiện học tập như máy tính … thăm hỏi học sinh ốm đau bệnh tật để một phần nào đó giúp các em đỡ khó khăn trong cuộc sống.

Để hoạt động này được đồng bộ và thiết thực hơn nữa nhà trường tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong các năm qua, đồng thời đưa nhiệm vụ Hỗ trợ học sinh khó khăn trong học tập, rèn luyện và cuộc sống vào kế hoạch năm của các giáo viên chủ nhiệm. Nhà trường tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, cá nhân để xây dựng một lực lượng hỗ trợ học sinh đông đảo cả về chất và lượng. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích cao trong công tác giáo dục học sinh có khó khăn trong học tập, rèn luyện và cuộc sống .

Trong năm học mới 2023-2024. Với tinh thần quyết tâm cao của đội ngũ nhà giáo, sự phối hợp chặt chẽ của các bậc cha mẹ học sinh, vào cuộc của các ban ngành đoàn thể trong và ngoài nhà trường; chắc chắn sẽ có nhiều em học sinh biết tự vươn lên để vượt qua khó khăn trong học tập, rèn luyện và cuộc sống để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”./.

Thực hiện: Tử Trung
Duyệt bài: NTH

 

Bình luận :