Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường thông qua hoạt động câu lạc bộ

Hoạt động câu lạc bộ (CLB) là một hoạt động cần thiết và không thể thiếu trong các nhà trường. Việc thành lập các mô hình CLB học tập, CLB theo sở thích, theo nhu cầu của học sinh là nhằm giúp các em học sinh phát huy được năng khiếu và đam mê của mình. Những CLB không chỉ là nơi trải nghiệm, mà còn góp phần xây dựng một môi trường học tập tích cực, phát huy được sự sáng tạo của học sinh đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong mỗi nhà trường.

Việc tham gia vào các CLB giúp các em học sinh có cơ hội thể hiện bản thân, những khả năng và sở trường tiềm ẩn của các em được đánh thức và khơi dậy một cách mạnh mẽ. Không thể phủ nhận, CLB chính là nơi nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ, đam mê, định hướng tương lai cho học sinh. Những năm qua, trường THPT Cao Bá Quát-QO luôn tạo điều kiện để các CLB của học sinh phát triển, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, hứng thú, sáng tạo trong học tập cho các em như CLB Tiếng Anh, CLB bóng rổ và CLB nghệ thuật.

 
  Hình ảnh hoạt động của CLB Tiếng Anh – Trường THPT Cao Bá Quát -QO

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng phát huy năng lực của người học, giáo viên các nhà trường đã và đang chú trọng đổi mới hình thức tổ chức dạy học. Thay vì truyền thụ kiến thức một chiều, giáo viên tổ chức hướng dẫn học sinh khám phá vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống. Song song với hoạt động dạy học tích cực, việc phát huy năng lực của học sinh trong các nhà trường còn có sự tác động hỗ trợ tích cực từ các hoạt động của các CLB.

 
Hình ảnh hoạt động của CLB Bóng rổ - Trường THPT Cao Bá Quát - QO

Với những lí do trên, chúng ta thấy thật cần thiết để tạo ra nhiều sân chơi hơn cho các em thông qua hình thức CLB như CLB Tiếng Anh, CLB bóng rổ, CLB nghệ thuật, CLB Sáng tạo khoa học kỹ thuật, CLB Sách và hành động, CLB Truyền thông, CLB Thể Thao nói chung. Tất cả các loại hình CLB trên chính là nơi để học sinh phát huy năng khiếu, đam mê của mình, đồng thời góp phần thúc đẩy hình thành những năng lực và phẩm chất tích cực. Hiệu quả trước tiên khi tham gia hoạt động trong các CLB là học sinh của chúng ta tự tin hơn, hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, được giải trí, thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng. Hoạt động của mô hình CLB góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của trường theo hướng toàn diện, phát triển trí tuệ, thẩm mỹ, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, lối sống và tạo nguồn HSG tham gia các cuộc thi cấp cụm và cấp TP. Có thể thấy, mô hình các CLB trong trường học là một phần quan trọng trong chương trình phát triển toàn diện của giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh thực hành những điều đã học, cũng như phát triển tối đa khả năng của mỗi cá nhân. Quan trọng hơn, sau những trải nghiệm cùng CLB, mỗi học sinh sẽ thêm tự tin với những kiến thức, kỹ năng thu được.

 
Hình ảnh hoạt động của CLB Nghệ Thuật - Trường THPT Cao Bá Quát - QO

Để phát huy hiệu quả mô hình các CLB, nhà trường cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quan tâm, tạo điều kiện về thời gian và nguồn lực để tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động của CLB; tuyển chọn các nhân tố có năng lực, phù hợp với đặc thù của các CLB; giao nhiệm vụ cho từng giáo viên có năng lực phụ trách các CLB; xây dựng đa dạng các hình thức sinh hoạt của các CLB gắn liền với chuyên môn theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm phát huy năng lực của học sinh. Quá trình các CLB hoạt động có sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, định hướng, phối hợp chặt chẽ của các tổ chuyên môn; cuối kỳ có đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời, nghiêm túc. Có như vậy, mô hình CLB mới phát huy tối đa hiệu quả và trở thành hình thức sinh hoạt, học tập lý tưởng của học sinh và giáo viên góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

  Người viết: Nguyễn Hữu Nội
  Người duyệt: NTH

 

Bình luận :