Giáo dục hướng nghiệp tư vấn chọn nghề tại lớp 12D3

Thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước sang tháng 3 và cũng là thời điểm nước rút để học sinh lớp 12 ôn tập và xác định cho bản thân mình những ngành nghề và công việc cho tương lai. Đa số các em đều đã có ít nhiều những định hướng riêng cho bản thân nhưng vẫn còn những em mơ hồ chưa tìm ra được con đường phù hợp cho chính mình. Vì vậy, ngày 28/02/2022,  Hoạt động Giáo dục hướng nghiệp đã đươc tổ chức tại lớp 12D3 với chủ đề “ Giáo dục hướng nghiệp tư vấn chọn nghề ” để giới thiệu và tư vấn cho các bạn có thêm hiểu biết về các ngành học, nghề nghiệp để có thể lựa chọn cho bản thân một công việc đúng và phù hợp nhất. 

Đầu tiên lớp đã đưa ra 7 bước cơ bản và 5 nguyên tắc khoa học trong chọn nghề thông qua hoạt động thảo luận.

      

Ngoài ra, để lựa chọn được nghề phù hợp với sở thích, năng lực và nhu cầu của xã hội, học sinh cần tự đặt và trả lời được 3 câu hỏi: (1) Tôi thích ngành gì, nghề gì? Khi bạn có đam mê, hứng thú với công việc, bạn sẽ theo đuổi, vượt qua khó khăn và thành công với nó; (2) Tôi làm được gì? Thích thôi chưa đủ, bạn thích nhưng thiếu năng lực, tính cách, thể chất,...thì sẽ không cho phép bạn làm nghề đó và bạn cũng không làm được nghề đó; (3) Tôi cần làm nghề gì? Nếu bạn chỉ thích và có năng lực nhưng lựa chọn ngành nghề không còn nhu cầu nhân lực thì sau khi học xong sẽ khó khăn trong tìm kiếm việc làm. 

Ngoài các nội dung trên GV đã tổ chức cho HS tìm hiểu về các ngành nghề có triển vọng trong tương lai và đã đưa ra được 10 nhóm ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Cuối cùng là một phần câu hỏi trắc nghiệm để giúp các bạn có thể hiểu rõ năng lực của bản thân mình đang ở mức nào để dễ dàng lựa chọn hướng đi cho mình hơn.

Qua hoạt động hướng nghiệm tư vấn chọn nghề của lớp 12D3, học sinh đã được trải nghiệm tìm hiểu ngành nghề từ đó HS có thêm kiến thức, kỹ năng để tự tin đăng ký xét tuyển vào các trường có ngành nghề phù hợp với bản thân.

    
GV giới thiệu một số ngành – trắc nghiệm nghề nghiệp cho HS

Người thực hiện: Phạm Thị Hải
Duyệt: DangNguyen

 

Bình luận :