Giáo dục học sinh: Bồi dưỡng những phẩm chất cần và thiếu

“Điểm số tốt không đủ để làm nên một học sinh tốt” là câu nói được thầy Nguyễn Danh Chiến - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai nhắc lại nhiều lần trong các sự kiện và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Quan điểm đó là thực tế bởi giáo dục làm người phải là quan trọng nhất, phải đi trước để hình thành nhân cách tốt cho học sinh trước khi các em tham gia các hoạt động học tập khác.

Từ năm học 2017-2018 vừa qua, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai rất chú trọng đến công tác giáo dục học sinh thông qua chủ đề giáo dục; không chỉ trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cuộc sống cơ bản mà còn tập trung rèn luyện về đạo đức cho học sinh. Những giá trị đạo đức căn bản như tính trung thực, tình yêu thương, lòng biết ơn, tinh thần trách nhiệm và những giá trị quan trọng khác giúp con người sống tốt đẹp hơn đã từng ngày được xây dựng thành các chương trình đặc biệt.

Xác định “giáo dục là mục tiêu hàng đầu”, Ban Giám hiệu nhà trường và tập thể sư phạm thống nhất nhiều giải pháp giúp cho việc giáo dục học sinh trong nhà trường tốt hơn, bắt kịp xu thế mới của đất nước và thế giới. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Danh Chiến là người có nhiều trải nghiệm, luôn mong muốn áp dụng những tiến bộ mới nhất vào trong công tác giáo dục, đã tổ chức nghiên cứu khoa học và triển khai “thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng mới”, chỉ đạo quyết liệt việc “xây dựng các chủ đề giáo dục” kế thừa thành quả những năm qua và kết hợp với những phẩm chất của công dân thế kỷ 21. Qua đó, học sinh toàn trường đã được hưởng nhiều thành quả tốt đẹp, đón nhận nhiều lợi ích ngay hôm nay mà không phải đợi thêm nhiều năm nữa.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu mang lại cho học sinh giá trị nhiều hơn và lớn hơn, ngày 14/8/2018 vừa qua Nhà trường đã tổ chức Hội thảo “Giáo dục học sinh: Định hướng mới, niềm tin mới”. Tham gia hội thảo có gần 40 cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm lớp và đại diện các tổ chuyên môn, đoàn thể trong nhà trường. Tại đây, các thành phần tham dự đã nghiêm cứu gần 20 chủ đề giáo dục được đề xuất kỹ lưỡng, gần gũi và thiết thực đối với từng lứa tuổi, từng khối học sinh. Đồng thời, các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến, tham luận và chia sẻ tâm huyết.

Để tạo ra những giá trị đạo đức trong người học, người thầy có ảnh hưởng trực tiếp và lớn lao nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức; tài là văn hóa chuyên môn, đạo đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức…Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”.

Chỉ đạo và kết luận hội thảo, thầy Nguyễn Danh Chiến đã nêu rõ đích của việc tăng cường các hoạt động giáo dục học sinh theo chủ đề do nhà trường xây dựng, kế hoạch, yêu cầu, những việc cần làm và phương pháp thực hiện. Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh những yếu tố quyết định kết quả giáo dục như môi trường giáo dục mới, vai trò nêu gương của người thầy - người thầy-cô phải là những nhân cách lớn để học sinh dõi theo, nghe theo và làm theo. Cùng với đó là môi trường văn hóa gia đình, tấm lòng rộng mở của mỗi cá nhân, sự cộng hưởng mạnh mẽ và ý chí quyết tâm cao.

Những tấm gương sáng, những việc làm tốt và sự khởi tâm mãnh liệt đã, đang và sẽ là sự cộng hưởng để tạo nên hiệu quả giáo dục của ngôi trường năng động và sáng tạo. Chắc chắn rằng, các chủ đề giáo dục năm học này sẽ mang lại những giá trị vô cùng lớn lao đối với học sinh. Thành công đang chờ đón những học sinh thân yêu biết rèn tâm, luyện tính và tỏa sáng tài năng.

Ảnh và tin bài: Phùng Văn Minh
         Duyệt: NDC