Dấu ấn hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai

Sáng ngày 24/12/2021, Công an thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021 với chủ đề “Pháp luật bảo vệ môi trường” qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ảnh: Màn hình Youtube trực tuyến trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai

Hoạt động ý nghĩa này nằm trong định hướng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục của Công an thành phố; có sự thống nhất và chỉ đạo từ Sở GDĐT, sự phối chặt chẽ giữa Công an thành phố và Nhà trường. Chương trình mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ thú vị của học sinh, bước sang nội dung sâu sắc bằng kịch ngắn về môi trường và khép lại là dấu ấn đậm nét về hiệu quả giáo dục pháp luật bảo vệ môi trường. Qua hoạt động này, học sinh nhận thấy môi trường rất dễ bị tổn thương nhưng lâu nay con người lại cho mình cái quyền thích đối xử thế nào với môi trường cũng được; có lúc đối xử với môi trường, với thiên nhiên bằng sự vô tâm hoặc sự tàn ác vì cái giá phải trả là rất lớn.

Ảnh: Học sinh diễn kịch ngắn bảo vệ môi trường

Nhiều thông điệp ý nghĩa được làm sáng tỏ, thôi thúc mỗi cá nhân tiếp tục tìm hiểu sâu rộng hơn về pháp luật, ý thức về tầm quan trọng phải bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức và hiểu biết, mà còn phải có hành động cụ thể bởi vì “chỉ có hành động mới tạo ra kết quả”. Bên cạnh đó, bảo vệ môi trường không chỉ dừng lại ở việc pháp luật quy định gì thì chúng ta mới làm, mà cần xuất phát từ tình yêu thương đối với môi trường trong đó có vạn vật; từ cỏ cây hoa lá.

nh: Đại diện Công an thành phố, Sở GDĐT và nhà trường

Từ hôm nay, các em học sinh cùng với nhà nhà, người người quyết tâm thay đổi. Khi có được tình yêu thương rộng lớn, chúng ta sẽ bảo vệ môi trường từ trái tim của mình chứ không phải làm vì bị bắt buộc, vì sự ràng buộc của pháp luật. Bảo vệ môi trường xuất phát từ tình yêu thương là cách làm bằng tâm và tầm mới - đó là bằng đạo đức làm người.

Vì sự tồn tại của trái đất và của chính mình, chúng ta hãy “gieo những hạt giống tốt nhất để nhận về cả rừng trái ngọt”. Hãy quyết tâm bảo vệ môi trường để Thủ đô và đất nước xanh, sạch, đẹp và an toàn, đóng góp sự phát triển bền vững của cả hành tinh. Từ đó, chúng ta có tiền đề xây dựng văn hóa pháp luật, hình thành lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật gắn với xây dựng con người thanh lịch, văn minh.

Thực hiện: Danh Chiến

Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai