Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: Vất vả và Niềm vui

Công việc bồi dưỡng học sinh giỏi là công việc rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức của cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh. Năm học 2019-2020 vừa mới bắt đầu chưa lâu, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12, đội tuyển HSG trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai đã đạt được một số thành công nhất định, đóng góp vào thành tích riêng của các Tổ chuyên môn và thành tích chung của nhà trường.

Trong năm học này, BGH đã có sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát và kip thời, các tổ chuyên môn bắt tay thực hiện chỉ đạo của nhà trường một cách nghiêm túc về công tác bồi dưỡng HSG. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch kết hợp chỉ đạo cụ thể, thiết thực với từng bước đi thích hợp. Theo đó, việc tăng cường kỷ cương, nề nếp trong việc thực hiện chương trình, kế hoạch dạy học, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi được đề ra và thực hiện chặt chẽ thông qua chế độ báo cáo, kiểm tra thường xuyên và công khai trước toàn trường. Điều này vừa có giá trị khích lệ vừa là một cách nhắc nhở những tổ, nhóm, cá nhân lơ là với nhiệm vụ.

Trong thời gian gần hai tháng, từ ngày 5 tháng 8 đến ngày 2 tháng 10 năm 2019, các thầy cô từ 5 tổ chuyên môn với 9 bộ môn là Toán, Văn, Anh, Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Tin học đã tích cực ôn luyện đội tuyển Hoc sinh giỏi tham gia kì thi chọn HSG cấp thành phố diễn ra vào ngày 3 tháng 10 năm 2019. Kết quả thi khá khả quan với thành tích đáng vui mừng với 12 giải (1 giải Nhì, 1 giải Ba và 10 giải KK).

Nhìn vào thực tế tại trường ta, đa số giáo viên dạy bồi dưỡng vừa phải bảo đảm chất lượng đại trà, vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn và công tác kiêm nhiệm, việc đầu tư cho công tác bồi dưỡng HSG cũng có phần bị hạn chế. Ngoài ra, không phải không có trường hợp có những thầy, cô giáo có chuyên môn giỏi và có kinh nghiệm nhưng chưa thật mặn mà với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi vì nhiều lí do khác nhau. Về phía học sinh, năm cuối cấp các em luôn đứng trước sự lựa chọn giữa học chuyên sâu để thi HSG và học để thi đại học, phụ huynh và các em không yên tâm vì phải mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến kết quả ôn luyện thi ĐH sau khi thi HSG. Vì vậy, ở một số môn thi, như môn Sinh học, Địa lý, Lịch sử…, việc chọn được học sinh và giữ chân các em ôn luyện là điều rất khó khăn với các thầy cô giáo. Trước thực trạng này, rất nhiều thầy cô đã cố gắng vừa đảm bảo công tác cá nhân, vừa dạy phụ đạo, vừa tăng cường bồi dưỡng đội tuyển lại vừa đóng vai chuyên gia tư vấn, trấn an tâm lí, giúp các em yên tâm ôn luyện. Có những môn học chỉ có một giáo viên dạy như môn Lịch sử (cô Nguyễn Thị Dậu), môn Tin học ( cô Ngô Thị Nhàn), môn Ngữ văn ( cô Nguyễn Thị Phương Hoa)… nhưng vẫn đảm bảo số buổi học và đạt kết quả tốt, thậm chí ở môn Ngữ Văn, Lịch sử và Tin học, cả hai học sinh tham gia thi đều đạt giải.

Trong không khí tươi vui của đất nước những ngày sắp bước sang năm mới, đội tuyển Olympic Thành phố đã mang về niềm vui nho nhỏ kính tặng nhà trường và thầy cô. Chúng ta cùng hi vọng những điều tốt lành và đón chờ những thành tích  tiếp nối của các em trong các kì thi sắp tới.

Người viết: Nguyễn Thị Phương Hoa

Người duyệt: Dang Nguyen

Dưới đây là kết quả cụ thể của kì thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố và một số gương mặt HS ưu tú của nhà trường:

Môn

Nguyễn Tiến Trường

Tin

KK

(Đào Thị Thanh, 12A1 giải Ba và Tống Văn Vinh, 12A2, giải KK môn Toán)

(Nguyễn Đăng Quang, 12D1 ( thứ ba từ trái sang), giải KK môn Sinh)

(Nguyễn Bá Mạnh, 12A4 và Nguyễn Tiến Trường, 12D2, giải KK môn Tin học)

(Vương Sỹ Hạnh, 12A1, giải KK môn Vật lý)

(Nguyễn Thị Hường,Vương Thị Diễm Quỳnh, 12C, KK môn Địa lý, Lịch sử)