Công đoàn tuyên truyền về bức thư cuối cùng của Bác Hồ gửi cho nghành giáo dục

Thực hiện Công văn số 169 của Công đoàn nghành giáo dục Hà Nội, nhân dịp hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho nghành giáo dục (15/10/1968 – 15/10/2013), sáng 14/10/2013 Công đoàn Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã tổ chức giờ tuyên truyền đến toàn thể CBQL, GV, NV và HS về nội dung bức thư cũng như ý nghĩa của bức thư với mục đích.

Với mục đích tuyên truyền sâu rộng về toàn văn nội dung bức thư cuối cùng của Bác gửi cho nghành giáo dục; thông qua việc học tập nội dung bức thư, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường ngày càng kính trọng tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hiểu hơn về những lời dạy của Bác để quản lý tốt, công tác tốt và học tập tốt.

Với phần trình bày dễ hiểu và nhiều tình cảm, bà Tống Thị Hà – Chủ tịch Công đoàn nhà trường nhiệm kỳ 2013-2018 đã làm rõ hoàn cảnh lịch sử khi Bác Hồ gửi bức thư - ngày 15/10/1968 - gần một năm trước lúc Người vĩnh viễn đi xa, thể hiện rõ tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục.

Mặc dù đã 45 năm trôi qua, nhưng lời của Người như mới như vừa ngày hôm qua: “…Bác vui lòng biết rằng mặc dù hoàn cảnh khó khǎn, hiện nay miền Bắc nước ta đã có một vạn hai nghìn trường phổ thông, mỗi xã đều có trường cấp một, nhiều xã đã có trường cấp hai, các huyện đều có ít nhất một trường cấp 3. Số người đi học đã hơn 6 triệu, trong đó có hơn 1 triệu cán bộ và công nông đang học bổ túc vǎn hoá. Số người vào học các trường đại học và trung học chuyên nghiệp tǎng gần gấp 3 lần so với trước chiến tranh chống Mỹ. Hơn 30 trường đại học và 200 trường trung học chuyên nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành và các địa phương, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, tập trung cũng như tại chức…” Bác cũng đề nghị: “Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tǎng cường tình cảm cách mạng đối với công nông, tuyệt đốí trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho, luôn luôn cố gắng cho xứng đáng với đồng bào miền Nam anh hùng. Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tuởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng vǎn hoá và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật…”

Sống, chiến đấu và lao động dưới làn bom đạn của quân thù, trong khi lương thực, thực phẩm thiếu thốn, xong giáo dục nước nhà vẫn được quan tâm và quan tâm đặc biệt, phong trào thi đua dạy và học vẫn tràn đầy khí thế.

Bức thư thể hiện rõ phẩm chất và trí tuệ của một nhà chính trị đại tài với những dòng thư đầy sự động viên, cổ vũ những cố gắng và thành tích mà các thầy cô giáo, các học sinh, sinh viên đã đạt được.

Với thời gian tuyên truyền không nhiều, xong giờ tuyên truyền đã để lại những tình cảm sâu lắng trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Thực hiện lời Bác dạy, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh của Trường nguyện phấn đấu, lao động và học tập hết mình, không ngừng bồi dưỡng về mọi mặt và quyết tâm thực hiện “dạy tốt, học tốt” để nâng uy tín của Nhà trường lên một tầm cao mới.

Tổng hợp: NDC