CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHOÁ “SỨC KHOẺ SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN”

Lứa tuổi vị thành niên là một giai đoạn ngắn nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển toàn diện của cuộc đời mỗi người. Giai đoạn này được thể hiện bằng sự phát triển nhanh chóng khác thường về cả thể chất lẫn trí tuệ, tâm sinh lí, quan hệ xã hội và tinh thần.

Các em học sinh trung học đang ở độ tuổi vị thành niên có nhiều bỡ ngỡ trước sự thay đổi của bản thân khi bước vào tuổi dậy thì và có nhiều tò mò, thắc mắc về vấn đề giới tính nhưng lại không được giải đáp thỏa đáng. Mặt khác, hiện nay, sự phát triển nhanh chóng các mặt của đời sống xã hội, sự phát triển một cách ồ ạt các hệ thống truyền tải thông tin như internet, điện thoại di động…đã làm ảnh hưởng đến những quan điểm, nhận thức về quan hệ tình dục, tình yêu, hôn nhân ở thanh thiếu niên. Nhiều thanh thiếu niên bắt đầu quan hệ tình dục trong khi chưa hiểu biết đúng đắn về sức khỏe sinh sản. Sự thiếu hiểu biết này có thể dẫn đến những hậu quả trầm trọng : mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên; sinh con và nuôi con khi độ tuổi còn quá trẻ, làm dở dang việc học tập; mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống tinh thần sau này.

Cung cấp thông tin về giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên là việc làm cần thiết nhưng đến nay vẫn còn một số người cho là vấn đề  tế nhị, không nên đem ra rao giảng, bên cạnh đó, ở nhà trường, công tác giáo dục giới tính vẫn còn bỏ ngõ, rất hiếm có giáo viên nào chuyên trách về vấn đề này. Ở gia đình, một số phụ huynh còn rất e dè hoặc thiếu quan tâm đến việc giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con em mình, một số khác có quan tâm nhưng không đủ trình độ kiến thức để giải đáp hết các thắc mắc của con em mình về vấn đề này.

Bởi những lí do trên, được sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu, ngày 11/12/2017,tại trường trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai, các chi đoàn 12A10, 12A11, 12A12 (khối sáng) và 10A3, 10A4 (khối chiều) đã tổ chức thành công buổi ngoại khoá với chủ đề “SỨC KHOẺ SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN”.

các em học sinh rất hào hứng tham gia giao lưu trong buổi ngoại khoá

Tham dự buổi ngoại khoá có các thầy cô trong Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên, các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô bộ môn cùng toàn thể các em học sinh trong toàn trường.

một trong các tiết mục rất đặc sắc trong buổi ngoại khoá

Nói về một vấn đề khá tế nhị, nhưng với cách thức tổ chức khéo léo, hấp dẫn qua các trò chơi, câu hỏi giao lưu, tiểu phẩm xoay quanh chủ đề sức khoẻ sinh sản vị thành niên,  đã thu hút các em học sinh tham gia một cách tự nhiên nhưng lại rất sôi động giúp các em học sinh có thêm những kiến thức rất gần gũi nhưng lại hết sức hữu ích mà trước đó có thể chưa hiểu, chưa  biết đến về việc vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khoẻ sinh sản….

trò chơi tìm hiểu về các dấu hiệu ở độ tuổi dậy thì

Không những thế, đây cũng là dịp để các em có cơ hội được trải nghiệm và thể hiện mình trên một sân khấu lớn, được đưa ra và hiện thực hoá những ý tưởng của mình, giúp các em rèn luyện được các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng trình bày trước đám đông.

Các MC rất tự tin trong vai trò của mình

Buổi ngoại khoá diễn ra với thời lượng hơn một giờ đồng hồ,đã gửi đến các em học sinh trong toàn trường thông điệp “GIỮ GÌN HÔM NAY – HẠNH PHÚC NGÀY MAI”,  đã đưa các em học sinh từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, đưa  các em qua các cung bậc cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có; và hơn hết đã giúp các em nhận ra, quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản của bản thân hơn.

GVCN chi đoàn 10A3, 10A4 chụp ảnh lưu niệm với học sinh

Thực hiện  Nguyễn Thị Minh Nguyệt