Chương trình ngoại khóa "Áp lực tâm lí của học sinh khi học online"

Một sự kiện truyền thông…
Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoại khóa, của trường Cao Bá Quát – Quốc Oai, được sự cho phép và quan tâm của các thầy cô lãnh đạo nhà trường, ngày 17/01/2022, tập thể ba lớp 10D1, 10D2, 10D3, đã tiến hành thực hiện chương trình ngoại khóa “Áp lực tâm lí của học sinh khi học online”. Chương trình đã diễn ra trong giờ chào cờ buổi sáng và buổi chiều, với sự tham dự của đông đảo tập thể các thầy cô giáo và toàn thể học sinh của nhà trường.
Với phương châm “Sống và làm việc, thích ứng an toàn với Covid19” đòi hỏi mỗi học sinh, phải thay đổi cách sống, cũng như thay đổi thói quen trong sinh hoạt và trong học tập, để đạt được kết quả cao nhất. Nội dung chương trình bàn về thực trạng học tập, những vấn đề tâm lí mà học sinh có thể gặp phải khi học tập online; chỉ ra giải pháp để học sinh có thể biến “nguy” thành “cơ”, biến khó thành thuận lợi trong điều kiện vẫn phải học tập qua internet.
Chương trình đã được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, đầy tâm huyết của cô trò ba lớp 10D1, 10D2, 10D3; đồng thời nhận được sự dẫn dắt chỉ đạo nhiệt tình của tập thể các thầy cô lãnh đạo nhà trường,  khi tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của học sinh toàn trường.

Quá trình chỉ đạo, chuẩn bị thực hiện chương trình

Sự kiện tuy nhỏ nhưng ý nghĩa sâu sắc
Sự kiện diễn ra đúng vào thời điểm học sinh toàn trường, cũng như học sinh ở nhiều địa phương  trong cả nước đã trải qua giai đoạn học tập online khá dài vì dịch bệnh Covid 19. Thực tế, đã có nhiều học sinh đang gặp phải những vấn đề về tâm lí căng thẳng, chán nản,mất động lực học tập, thậm chí trầm cảm, stress. Được đón nhận chương trình này, các thầy cô, các học sinh đã thấy rõ hơn những khó khăn đang gặp phải, để hiểu, thông cảm cho nhau và cùng nhau tìm cách vượt qua.

Chương trình lên sóng online

Sự kiện này trở thành một sân chơi cho học sinh,từ những người thực hiện chương trình, cho đến những người tham dự. Đó là cơ hội, để học sinh toàn trường có được những trải nghiệm, thấy được những góc nhìn thực tế và tích cực hơn. Đồng thời cũng là cơ hội để những học sinh của ba lớp 10D1, 10D2,   10D3 – những người thực hiện chương trình  được trải nghiệm, được sáng tạo, được phát huy tài năng nhiều mặt của mình, được tổ chức một sự kiện truyền thông.

Niềm vui của MC chương trình Nguyễn Thị Thanh Nga và MC Nguyễn Doãn Thị Thùy

Mở đầu chương trình là phần tương tác với khán giả qua trò chơi “Nhìn hình đoán chữ”. Với những câu đố dí dỏm của hai MC đã giúp các thầy cô và các học sinh hiểu rõ hơn về thực trạng Covid và những hậu quả mà dịch bệnh đem lại, trong các giờ học oline nhiều tình huống dở khóc dở cười được học sinh 3 lớp tái hiện lại.

Trong tình hình thực tế, còn rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, các chương trình ngoại khóa của nhà trường nói chung và chương trình ngoại khóa này nói riêng là một minh chứng cho thấy rằng: khó khăn không thể cản trở sự năng động, sáng tạo, khát vọng học tập, cống hiến của tập thể thầy cô giáo và học sinh toàn trường Cao Bá Quát – Quốc Oai.

Đúng như câu nói: Bạn có thể phàn nàn về bụi hoa hồng có gai hoặc vui mừng vì bụi gai có hoa hồng”, trong khó khăn chưa từng thấy của dịch bệnh Covid, thầy và trò trường THPT Cao Bá Quát đã thực sự tìm thấy những bông hồng đẹp đẽ của trí tuệ, của tinh thần cống hiến, của khát vọng vượt thoát khó khăn để dành tặng cho nhau, cho cộng đồng, cho chính mình.

(Nguồn ảnh: facebook.com/TheYardHN/photos)

Góc suy ngẫm
Nhờ triển khai sự kiện này, chúng tôi thêm có dịp suy ngẫm về bí quyết thành công trong đời: Muốn thành công, hãy tránh những con đường dẫn lối tới thất bại. Muốn thành công, hãy ngừng phàn nàn về tất cả mọi thứ; hãy ngừng tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh, và hãy trân trọng những gì mình đang có.
Chúc tất cả các bạn học sinh sẽ tìm thấy được động lực mạnh mẽ để học tập, rèn luyện thật tốt trong giai đoạn học tập online này và từng bước thực hiện được ước mơ, khát vọng của các em trong sự nghiệp tương lai!

Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Thu – Nguyễn Thị Thanh Hải
Duyệt bài : Nguyễn Thị Huệ