Cảm nhận về chuyến đi thiện nguyện tại Phiêng Khoài

Đã nhiều tuần trôi qua, những cảm nhận về chuyến thăm hỏi và động viên thầy và trò Trường THCS Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) lại ùa về. Trong những ngày giá rét này, chúng ta lại cảng cảm thấy ấm áp và mong muốn hỗ trợ nhiều địa chỉ còn đang khó khăn nơi miền núi xa xôi.

Thời gian vừa qua, Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã phát động và tổ chức một số chương trình thiện nguyện rất ý nghĩa, từng bước tạo nét văn hóa vì cộng đồng, được các cấp các ngành và người dân hoan nghênh, ủng hộ. Tháng Mười vừa qua, Nhà trường đã thực hiện chương trình Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu vùng xa năm 2019 sau khi tổ chức thành công Ngày hội Giọt máu yêu thương vào tháng Năm. Đây là một trong những việc làm nhân văn, với mục đích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Chuyến đi hỗ trợ một phần nhỏ bé về vật chất, những lớn hơn cả là động viên kịp thời về tư tưởng, tinh thần và trí tuệ để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của Trường THCS Phiêng Khoài tự tin vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống, dạy học và rèn luyện. Chương trình đã tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều cá nhân và đơn vị, gần ngày xuất phát tiếp tục nhận những món quà yêu thương như văn phòng phẩm, quần áo, vật dụng phục vụ chuyên môn và gửi gắm những tình cảm thân thương của Thủ đô đến với vùng biên cương của Tổ quốc.

Buổi giao lưu, tặng quà các em học sinh hoàn cảnh tại THCS Phiêng Khoài

Thiên thời – Địa lợi - Nhân hòa đã giúp cho Đoàn công tác của Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai vượt qua hơn 220 km đến với Trường THCS Phiêng Khoài, qua bao con đường ngoằn nghoèo, uốn lượn của đường lên Sơn La mang theo tình yêu, niềm tin và hy vọng tới Thầy và trò vùng cao. Thời tiết rất trong xanh như muốn lan tỏa thêm tình yêu thương đến các em học sinh thân yêu.

Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng bao tình cảm của thầy cô và học sinh trường THPT Cao Bá Quát gửi tới các em học sinh thân yêu, cùng chung tay góp phần phát huy sức mạnh của sự cộng hưởng thông qua sự tham dự của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong và ngoài nhà trường.

Lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Yên Châu và một số đơn vị địa phương

Sau chương trình văn nghệ “tự biên, tự diễn” và trao quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, thầy giáo Nguyễn Danh Chiến– Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã chia sẻ chủ đề “Xác định đích học tập và bổn phận làm con” rất ý nghĩa và gần gũi với các thầy-cô giáo và học sinh tại Trường THCS Phiêng Khoài.

Thầy Nguyễn Danh Chiến chia sẻ chủ đề giáo dục

Với câu hỏi giản gị: “Em mong muốn sau này làm việc gì?”Có học sinh trả lời: “Em muốn trở thành ca sĩ” và ca lên hát khúc “Trái đất thân yêu lòng chúng em xiết bao tự hào 1 quả cầu đẹp tươi lung linh giữa trời sao trái đất chính là nhà bao gắn bó thiết tha và bạn nhỏ gần xa đây chính gia đình của ta bong bính bong hồi chuông ngân vang khắp nơi trong khúc ca đầy tình yêu thương sáng ngời ….”.

Thật giản dị và gần gũi, thật ấp áp và yêu thương trong không gian tràn đầy niềm vui mà hiếm khi các em có được.

Học sinh trả lời trong phần chia sẻ về bổn phận làm con

Mái trường THCS Phiêng Khoài là nơi ươm mầm ước mơ cho các em học sinh nghèo vượt, là mái nhà chung của nhiều con em dân tộc, ở bán trú hằng tuần tại trường. Các em chỉ về thăm nhà vào chiều thứ Bảy, trở lại trường vào chiều Chủ nhật. Có em ít có điều kiện về thăm Bố Mẹ bởi Bố Mẹ không có điều kiện và bận rộn công việc.

Đoàn công tác và Học sinh tại khi ở bán trú

Kết thúc chương trình với những nụ cười rạng ngời, thầy-cô giáo của các đơn vị nguyện mang hết sức mình, là ngọn đuốc soi sáng tâm hồn trẻ thơ, giúp các em thực hiện ước mơ và trở thành những công dân có ích cho xã hội, biết cống hiến cho Tổ quốc, sống vì cộng đồng và san sẻ yêu thương.

Thực hiện: Nguyễn Hằng

Duyệt bài: NDC