Cách nhận diện các loại ma túy (Phần 2)

Như các bạn đã biết, từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa… ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.


Methamphetamine dạng viên

1.    Methamphetamine
Methamphetamine dạng viên có màu hồng thường được gọi là Hồng phiến. Mỗi viên Hồng phiến thường chứa khoảng 20 – 25% methamphetamine nguyên chất còn lại là các chất độn như caphein, tinh bột, phẩm màu,… Dạng tinh thể được gọi là “Ma túy Đá” vì nhìn dưới kính có độ phóng đại, trông giống cục nước đá - tinh thể gồm những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính óng ánh. Methamphetamine dạng tinh thể có độ tinh khiết lên đến 98-99%.


Hồng phiến

Khi mới sử dụng, Methamphetamine tạo cảm giác hưng phấn, tỉnh táo, kích thích ham muốn tình dục. Do tạo ra một sức mạnh giả tạo mà người sử dụng Methamphetamine có thể làm được các công việc nặng nhọc, hăng hái tranh luận hoặc có các cử chỉ, hành động mạnh như đua xe. Tuy nhiên, sau đó họ sẽ bị rơi vào trạng thái suy nhược cả về thể xác lẫn tinh thần.
Người sử dụng thấy mệt mỏi, chán nản, dễ cáu giận và trầm cảm. Nếu sử dụng thường xuyên hoặc sử dụng liều cao sẽ nhanh chóng xuất hiện các rối loạn như: mất ngủ hoặc ngủ li bì, rối loạn hệ thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng.
Khi sử dụng liều cao hoặc đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, Methamphetamine có thể gây thiếu máu não hoặc trụy tim mạch.
Mặc dù âm thầm, không vật vã như nghiện heroin nhưng Methamphetamine gây nghiện dai dẳng và tàn phá sức khỏe ghê gớm. Nhiều người lầm tưởng là loại ma túy này không gây nghiện, hết dùng thì không lâm vào hội chứng cai song thực chất với đặc tính kích thích kèm theo gây ảo giác người sử dụng loại ma túy này thường rơi vào trạng thái rối loạn hành vi dẫn đến tự sát hoặc giết người vô thức.
2.    Thuốc lắc (Ecstacy)
Ecstacy cũng là một trong các loại ma túy tổng hợp thuộc nhóm ATS. Thông thường ecstacy được sản xuất dưới dạng viên nén với nhiều màu sắc bắt mắt và hình lô-gô khác nhau trên bề mặt.


Ecstacy gây rối loạn tâm thần, suy giảm trí nhớ, lẫn lộn về nhận thức.

Từ những năm 1990, Ecstacy ngày càng được sử dụng phổ biến trong giới trẻ ở nhiều nước trong các bữa tiệc liên hoan, sinh nhật hoặc trên sàn nhảy. Khi mới sử dụng, ecstacy tạo khoái cảm, tự tin. Tuy nhiên, sau đó nó làm cho người sử dụng trở nên suy nhược về cả thể chất và tâm lý.
Cùng với tác động kích thích, Ecstacy còn gây ra các rối loạn tâm thần, làm suy giảm trí nhớ, lẫn lộn về nhận thức. Cũng như các loại ma túy thuộc nhóm kích thích khác, nếu người sử dụng lại có tiền sử về bệnh cao huyết áp, ecstacy có thể gây nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.
3.    Nấm ma thuật
LSD là loại ma túy gây ảo giác mạnh nhất. Đây là loại ma túy được điều chế từ một loại nấm mọc trên cây lúa mạch ở khu vực Trung Á. Do có tính gây ảo giác rất mạnh nên chủ yếu chúng được lưu hành dưới dạng dung dịch mà ít khi thấy dưới dạng viên nén. Các đối tượng buôn bán thường tẩm chất LSD vào tờ giấy để bán cho người sử dụng.
Chỉ cần liều lượng từ 50 – 100 microgam cho một liều dùng. Các đối tượng nghiện chất gây ảo giác thường xé giấy tẩm loại ma túy này để dưới lưỡi gọi là dán tem. Sau khi sử dụng khoảng 30 phút, người đó sẽ bị nhấn chìm vào một thế giới mà các vật liên tục thay đổi hình dạng: đang ngồi mà nghĩ là đang đứng; đứng mà nghĩ là đang bay bổng.


Nấm ma thuật, có khả năng đổi màu - một loại ma túy gây ảo giác mới trong giới trẻ.
Sau khi sử dụng LSD, người dùng sẽ bị nhận chìm vào một thế giới mà các vật liên tục thay đổi hình dạng.

4.    Các chất hướng thần mới
Ketamin là môt chất hướng thần mới và thực chất là một loại thuốc dùng gây mê nội khí quản. Ngày nay, do có một số loại thuốc gây mê ít độc hại hơn Ketamin và hiệu quả hơn nên Ketamin chỉ còn được sử dụng để gây mê cho gia súc.
Người nghiện ma túy (chủ yếu là giới trẻ) sử dụng Ketamin thay thế thuốc lắc (Ecstasy) vì chất này có đặc tính gần giống với Ecstasy mà giá thành lại rẻ hơn nhiều. Ketamine tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái tương tự khi sử dụng Ecstacy và nếu sử dụng cùng với Ecstacy sẽ cho cảm giác “phê” kéo dài hơn.


Ketamin có đặc tính gần giống với Ecstasy mà giá thành lại rẻ hơn.

Ketamine thường xuất hiện trên thị trường ma túy bất hợp pháp dưới dạng viên màu trắng, bột màu trắng có mùi thơm dịu hoặc dạng dung dịch không màu.
5.    Các loại chất gây nghiện khác đáng lưu ý
Mặc dù không có trong danh mục các chất ma túy nhưng hiện nay đã phát hiện hơn 200 chất thơm, dễ bay hơi chủ yếu là các loại dung môi có trong keo dán, ét - xăng, a-xê-tol,... đang bị một bộ phận, chủ yếu là thanh niên lạm dụng bằng cách hít, ngửi. Khi sử dụng, các chất này làm tê liệt hệ thần kinh. Người nghiện bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng và trở thành những người đần độn và đặc biệt có tính gây nghiện rất cao. Việc cai nghiện cho những người nghiện các loại chất thơm này cũng rất khó khăn.


Cỏ thơm, một trong những chất gây nghiện

Việc sử dụng các loại ma túy đã nguy hiểm song sự kết hợp đồng thời của nhiều loại ma túy sẽ làm mức độ nguy hiểm tăng lên. Các hình thức kết hợp thường thấy đó là vừa chích, hít heroin lại dùng thuốc ngủ, thuốc an thần hoặc methadone; sau khi uống rượu say lại sử dụng “thuốc lắc” hoặc “đập đá”,…
6.    Muối tắm  ma túy: Muối tắm mỹ phẩm dùng để pha vào nước tắm làm đẹp da, còn "muối tắm ma túy" gây ảo giác rất mạnh. Khi ma túy đá bị truy quét quyết liệt, dân chơi đang dần chuyển sang "muối tắm". Do "muối tắm" không làm dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam nên đây sẽ là một thách thức đối với công tác phòng chống ma túy hiện nay.


Nhận diện ma túy đá, ma tuý muối tắm và muối tắm thông thường.

 “Muối tắm” là một từ lóng để ám chỉ một loại ma túy mới và được phổ biến trong thời gian gần đây bao gồm một hay nhiều hóa chất tổng hợp có công thức liên quan đến cathinone/mephedrone và được xem là một chất kích thích dạng amphetamine (amphetamine-like stimulant). Hai chất này cũng được tìm thấy trong lá một loài thực vật có tên gọi là Khat với tên khoa học là Catha edulis.
Trên thị trường đen, muối tắm (mephedrone) thường được bán ở dạng tinh thể màu trắng nhưng có hạt to hơn và kém trong suốt hơn so với đá (methamphetamine) và cũng được sử dụng bằng cách đốt hít như đá hơn là đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
Cathinone đươc tổng hợp và chiết xuất từ lá cây Khat vào năm 1920  nhưng đã bị lãng quên cho đến những năm đầu của thế kỷ 21. Trong khi đó, Mephedrone được tổng hợp vào năm 1929 và cũng được chiết suất từ lá cây Khat và cũng như cathinone, nó đã bị lãng quên cho đến khoảng năm 2000.
Việc ma túy này có cái tên khá ngộ nghĩnh là do chúng có hình dạng kết tinh khá giống với magnesium sulfate (MgSO4), thường được bán để pha vào bồn tắm với các tên thương hiệu khá nổi tiếng là Epsom salts, Radox. Đây là một kiểu lập lờ “đánh lận con đen” để qua mặt các cơ quan pháp luật. Các tên lóng bao gồm: MCat (do làm từ lá cây Khat), Meow Meow, Hagigat, White magic…
Thành phần hóa học của “muối tắm” khá đa dạng tùy thuộc vào thị hiếu của thị trường và “lò” sản xuất, thường chứa cathinone, mephedrone hoặc hỗn hợp cả 2 chất này cùng với các “chất phụ gia”.
Nếu được sử dụng bằng cách đốt hít thì hiệu ứng tác động đến sau vài phút, nồng độ đỉnh đạt được sau 30 phút và kéo dài trong 2-3 giờ.
Công thức hóa học của ma túy đá và “muối tắm” khá giống nhau, tác hại lên người dùng cũng tương tự. Sử dụng “muối tắm” sẽ cảm thấy trong người nóng ran, rạo rực, tim đập nhanh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng và dễ đi đến những hành động bạo lực mất kiểm soát, tấn công chính mình hoặc người khác.
“Muối tắm” và K2/spice đã xuất hiện từ đầu những năm 2000 nhưng phải đến gần mười năm sau thì mới bị đặt trong vòng pháp luật. Do công thức hóa học của mephedrone/cathinone, "muối tắm" sẽ không gây dương tính với que thử amphetamine/methamphetamine hiện có. Điều này sẽ gây bối rối cho các cơ quan thực thi pháp luật vì không đủ bằng chứng kết luận 1 người sử dụng nhóm ma túy mới này trừ khi mẫu thử được giám định tại Viện Khoa học hình sự, khá tốn kém và mất thời gian nên không thể xét nghiệm đại trà được, "dân chơi" cũng biết điều này nên hiện nay đang có xu hướng chuyển từ sử dụng hàng đá sang "muối tắm". Một hiểm họa ma túy mới đã bắt đầu lộ diện.
Gần đây, cơ quan chức năng Việt Nam cũng phát hiện thêm chất N-Ethylpentylone thuộc họ phenethylamine, tác dụng dược lý tương tự như chất cathinone có trong chất ma túy “muối tắm” (bath salts). Tuy nhiên, khác với muối tắm dạng tinh thể như muối, N-Ethylpentylone được bán dưới dạng viên như thuốc lắc. Theo Cơ quan Bài trừ ma túy Hoa Kỳ (DEA), tiền chất N-Ethylpentylone gây mất ngủ, tăng thân nhiệt, nôn mửa, kích động, mất phương hướng, hoang tưởng, ngừng tim, hôn mê và có thể tử vong.
7.    Nước vui, trà sữa
Thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới với những tên gọi như: Trà sữa, kẹo, nước vui. Mặc dù, được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như vậy nhưng trên thực tế các loại ma túy này đều là ma túy tổng hợp và có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.

 
Các loại ma túy nước vui, trà sữa trá hình...

Với những tên gọi như trà sữa, kẹo, nước vui thực chất vẫn là một loại ma túy tổng hợp, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thời gian gần đây những loại độc dược trá hình này đang có dấu hiệu rộ lên tại một số địa phương.
Qua giám định của cơ quan chức năng cho thấy, “Nước vui” là một loại ma túy tổng hợp dạng dung dịch đựng trong những chiếc lọ rất bắt mắt hay một loại ma túy mới nữa đang được giới trẻ ưa chuộng đó là “Trà sữa” đây là loại ma túy dạng bột, có mùi sữa. Cả 2 loại ma túy này khi sử dụng đều hòa cùng nước giải khát coca, bò húc để uống mỗi khi có nhu cầu đồng thời cũng làm tăng thêm độ hưng phấn cho người sử dụng.
          Như vậy, có thể nhận thấy ma túy tổng hơp vẫn luôn biến đổi và được sản xuất trá hình dưới nhiều dạng, hình thức khác nhau. Thực tế này đặt ra những thách thức với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. Qua những vụ việc vừa phát hiện cũng là lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh và giới trẻ tránh sa vào bẫy của ma túy dưới những tên gọi như nước vui hay trà sữa.
 
8.    Kẹo mút cần sa

Kẹo mút cần sa" là một dạng kẹo có thành phần chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa. Kẹo chứa cần sa làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ bị nghiện. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức.

9.    Thuốc giảm đau Fentanyl

Fentanyl vốn được dùng để làm thuốc gây mê trong y tế, được xếp trong danh mục cấm, vì nó nguy hiểm không khác gì ma túy. Fentanyl được cho là mạnh hơn heroine tới 50 lần và 100 lần. Việc sử dụng Fentanyl và các chất cùng loại không vì mục đích chữa bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Thêm vào đó, do có thành phần là chất hóa học, nên việc điều chế fentanyl nhanh và rẻ hơn ma túy, nhưng lợi nhuận lại cao gấp 10 lần.
 
10.    Thực phẩm chức năng Kratom

Kratom - một loại lá cây nhiệt đới ngày càng được sử dụng trên toàn thế giới như một loại thuốc giảm đau. Kratom có thể được dùng dưới dạng nguyên lá, xay bột đóng gói, hoặc dạng chất chiết xuất hay nhựa mủ (gum) làm thực phẩm chức năng tạo hưng phấn, thoải mái… như uống cà phê. Dùng kratom lâu dài có thể bị chán ăn, sụt cân, mất ngủ, xạm da, táo bón. Một số người dùng kratom bị viêm gan độc chất, rối loạn tâm thần.

11. Ma túy "nước biển"

“Nước biển” hay “GHB“, “Vitamin G“… chính là cách gọi của dân chơi dùng cho chất Gamma hydroxy axit butyrat. Nó có dạng dung dịch lỏng không mùi, có vị hơi mặn. "Nước biển" sử dụng thường khiến con người ta cảm thấy hưng phấn, xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động (nhất là ở nơi có âm thanh mạnh như: vũ trường, quán bar, karaoke…). Đặc biệt, khi sử dụng nhiều hệ thần kinh bị rối loạn, làm giảm nhịp đập của tim, hệ hô hấp, buồn nôn, chóng mặt, trí nhớ giảm... Thậm chí còn bị co giật, tử vong nếu như khi bị sốc.

12. Tem giấy ma túy

  

Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất. Chỉ cần vài chục microgam đã có thể ảo giác, hoang tưởng gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

13. Ngoài các loại ma túy mới xâm nhập vào Việt Nam như lá khát, nấm ảo giác, cỏ Mỹ… cơ quan chức năng vừa phát hiện ma túy mới chứa trong những gói thuốc lào, thuốc lá điện tử, nước giải khát như nước xoài


Nhiều loại ma túy mới được phát hiện. Ảnh: Báo Nhân dân

14. Bánh lười

Bánh lười là tên gọi của một loại bánh ngọt nhưng được làm bằng một nguyên liệu đặc biệt và giá thành cho một miếng bánh nhỏ có thể lên tới hàng trăm nghìn. Thực chất đây chính là một loại ma túy được trá hình dưới dạng bánh brownie (một loại bánh ngọt phổ biến ở châu Âu).
Đặc biệt, bánh này còn có tác dụng phụ do có chứa ma túy đó là khiến cho người sử dụng dễ buồn ngủ, chan tay mềm yếu chỉ thích nằm một chỗ và… cười.
 Ma túy dù tồn tại dưới dạng nào thì nó cũng là một chất độc huỷ hoại bản thân mỗi chúng ta khi sử dụng. Chung tay vì một cộng đồng không có ma túy là một công việc đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp bộ ban nghành và toàn thể học sinh nói chung và học sinh Cao Bá Quát nói riêng chung tay để xây dựng “Một Mái Trường  Không Có Ma Túy”

Người sưu tầm và biên soạn
Nguyễn Thị Thanh Hải

 

Bình luận :