Các môn thi được lựa chọn cân đối cho các khối thi

(GD&TĐ)-Nhận xét về các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều ý kiến cho rằng, đó là sự lựa chọn hợp lý, các môn thi được lựa chọn cân đối đều cho các khối thi cơ bản.

Nhận định của TS.Nguyễn Đức Hoàng – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐHSP: 6 môn thi tốt nghiệp dành cho khối THPT gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học, Địa lý và thi thay thế Vật lý cho những thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy-học, so với năm 2012, chỉ thay thế Lịch sử bằng Sinh học. Nếu năm ngoái, ngoài 3 môn công cụ là Toán, Văn, Ngoại ngữ, 2 môn còn lại thuộc khối xã hội thì năm nay 2 môn còn lại thuộc khối tự nhiên. Tuy nhiên, xét tổng thể cả 6 môn thi thì mỗi khối cơ bản là A, B, C, D đều giao nhau ít nhất 2 môn. Khối A có Toán, Hóa; khối B có Toán, Hóa, Sinh; khối C có Ngữ văn, Địa lý; khối D có Toán, Văn, Ngoại ngữ. Sự lựa chọn như vậy là hợp lý và tạo thuận lợi cho thí sinh.

TS.Nguyễn Đức Hoàng cũng cho biết, mặc dù học lực học sinh trường chuyên khá tốt nhưng trường vẫn có kế hoạch ôn tập chu đáo để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Hiện các môn cơ bản, trường hầu như đã hoàn thành xong hết chương trình. Trung tuần tháng 4 tới, nhà trường sẽ tổ chức thi học kỳ cho các học sinh lớp 12, các môn thi liên quan tới tất cả 6 môn thi tốt nghiệp. Đợt thi này được tổ chức nghiêm túc, có phòng thi, số báo danh... Đây sẽ đồng thời là một đợt tập duyệt cho các học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Cùng nhận định này, TS Văn học Trịnh Thu Tuyết (Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội) và thầy Phạm Gia Mạnh, giáo viên Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội đều cho rằng: Việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp hàng năm đều được tính toán kỹ lưỡng, trong đó có tính đến việc luân phiên hợp lý các môn thi. Đặc biệt, các môn thi tốt nghiệp năm nay sẽ rất tạo thuận lợi cho thí sinh bởi sự phân chia khá công bằng cho các khối, đó là sự lựa chọn hợp lý.

"Các học sinh của tôi sau khi biết tin các môn thi tốt nghiệp đều rất vui, hào hứng, dù lựa chọn thi khối nào các em cũng không thấy bị thiệt thòi. Mừng nhất là em nào thi khối A và khối B vì năm nay khối B có đủ 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Học sinh khối A cũng được lợi vì khi thi ĐH các em thường chọn thi khối thứ 2 là khối B, nên việc có Sinh học trong môn thi tốt nghiệp năm nay tạo thuận lợi cho các em rất nhiều" -  cô Nguyễn Thị Nga - giáo viên Địa lý Trường THPT chuyên ĐHSP tâm sự.

Hiếu Nguyễn (ghi)
Theo http://gdtd.vn