Sinh hoạt lớp chủ đề “Bổn phận làm con”

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Đó là món quà tuyệt vời nhất, là điểm tựa vững chắc nhất, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi con người. Thật tuyệt vời nếu bạn có một mái ấm gia đình mà nơi đó ngập tràn tình yêu thương.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh các hoạt động giáo dục trong nhà trường nhằm phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, các hoạt động sinh hoạt lớp cũng có những điểm mới. Trong buổi sinh hoạt lớp giữa tháng 9 vừa qua, Lớp 10D5 đã có chủ đề ý nghĩa – Bổn phận làm con. Tại buổi sinh hoạt, các học sinh đã hiểu mình cần làm gì trong gia đình với vai trò của người con.

Ảnh: Học sinh 10D5 thuyết trình chủ đề theo sơ đồ tư duy

Bên cạnh việc xây dựng mái nhà hạnh phúc thì bổn phận làm con phải là người con hiếu thảo, có người quan tâm bằng lời nói có người lại quan tâm bằng hành động. Theo Đạo lý của người Việt nam, việc hiếu kính, phụng dưỡng mẹ cha, tôn quí ông bà là bổn phận thiêng liêng mà cháu con phải gìn giữ “Mt lòng th M, kính Cha, cho tròn ch Hiếu mi là đo con.” Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rằng ngoài việc chăm sóc, phụng dưỡng, kính trọng ông bà, cha mẹ thì chúng ta cần phải làm những việc mang lại giá trị cho bản thân và cộng đồng, không để bề trên lo lắng mà tự hào về bản thân mình. Đó là bổn phận, và tình cảm thiêng liêng gắn kết, tạo nên gia đình văn hóa các thế hệ ngày nay cần rèn luyện.

Ảnh: Học sinh chia sẻ về thực tế bản thân tại buổi sinh hoạt lớp theo chủ đề

Không dừng lại ở thuyết trình, các học sinh lớp 10D5 đã thể hiện tình cảm qua vở kịch “Người con hiếu thảo” rất sinh động, ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các em còn có cơ hội chia sẻ với nhau về những việc mình đã làm được và chưa làm được với gia đình mình; nung nấu ý chí để học tập và rèn luyện không chỉ ở trường mà còn ở nhà và ngoài xã hội để ngay hôm nay và sau này sống có ích cho gia đình và Tổ quốc.

Ảnh: Học sinh đóng kịch theo chủ đề sinh hoạt lớp

Chúng ta ai đó đã từng nghe câu nói của Elizabeth Berg: “Bạn được sinh ra từ gia đình của mình và gia đình được sinh ra từ trong bạn. Không mưu cầu. Không đổi chác.” Trong cuộc sống mỗi chúng ta, có đôi lúc ta sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách, những lúc ấy ta thường tìm đến những điểm tựa tinh thần giúp con người ta yêu đời, lạc quan và vượt qua được gian khổ. Nơi đó không đâu xa xôi mà nó chính là tình cảm gia đình.

Mặc dù sinh hoạt chủ đề là nội dung mới mẻ với những học sinh lớp 10 của Trường, nhưng đây là bước đi mạnh mẽ và rõ ràng trong chỉ đạo và thực hiện công tác giáo dục học sinh. Dù sau này cuộc sống vật chất giản dị hay sung túc thì những phẩm chất cao quý luôn là những gì mang lại giá trị lớn nhất, tạo nên hạnh phúc ấm áp trong mỗi gia đình và sự bền vững của xã hội. Chắc chắn rằng một gia đình giản dị mà có những người con biết kính hiếu sẽ làm ông bà, cha mẹ tự hào.

Thực hiện: Nguyễn Thị Lệ

Duyệt: Danh Chiến

Bình luận :