Nghị lực của học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện

Trong xã hội nhiện nay một số thanh niên, học sinh lấy quán “nét” là nơi giao lưu, lấy quán trà sữa là nơi hội tụ thì có rất nhiều học sinh đang ngày đêm miệt mài học tập, rèn luyện phẩm chất làm người giá trị. Những học sinh tích cực đó luôn âm thầm phấn đấu, vượt qua những nghịch cảnh để vươn lên, đạt những thành tích khích lệ, khiến cha mẹ an tâm và thầy cô vui lòng.

Ảnh: HS Nguyễn Thị Duyên và bạn cùng lớp

Liên lạc để đến với một lớp học có những điểm sáng, tôi bắt gặp những nụ cười rạng rỡ và những lời đáp rất giản dị mà sâu sắc. “Cô ơi, con không có gì nổi trội đâu, lớp con có nhiều bạn học giỏi lắm cô à!” Nghe giọng nói rõ ràng điềm tĩnh một học trò từ điện thoại, tôi càng có động lực tìm hiểu rõ hơn về cô gái nhỏ này. Một buổi sáng mùa Thu với ánh nắng dịu mát, tôi quyết định tìm hiểu kĩ hơn về cô học trò có hoàn cảnh gia đình đặc biệt nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong học tập. Đó là học sinh Nguyễn Thị Duyên - lớp 12A1 trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai; hiện đang sinh sống tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ.

Cô học trò luôn trách nhiệm, nghị lực vươn lên, toàn thành tốt việc nhà, không quên việc học và đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Tại trường, em Duyên luôn được bạn bè và thầy-cô quan tâm, trong đó có cô Nguyễn Thị An Thái - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1. Cô Thái cho biết học sinh Nguyễn Thị Duyên là một trong những học sinh có hoàn cảnh rất khác biệt. Em Duyên là chị cả trong gia đình có ba chị em gần tuổi nhau, vui mừng về quan tâm và yêu thương lẫn nhưng đôi vai gầy của cha mẹ em Duyên luôn trĩu nặng bởi nghề nông và buôn bán nhỏ. Cuộc sống vật chất chủ yếu trông cậy vào việc buôn bán nhỏ ngoài chợ làng thuộc xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ.

Ảnh: Học sinh lớp 12A1 và GVCN

Câu nói “Trời sinh voi, trời sinh cỏ” chỉ đúng với gia đình em Duyên trong vài năm ngắn ngủi. Mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn khi em trai thứ ba ra đời mà không khỏe mạnh như những em nhỏ khác. Bác sĩ báo tin em trai em ngoài chậm phát triển về trí não, ngôn ngữ và chân tay còn mắc căn bệnh lạ, hiếm gặp mà chưa có thuốc chữa trị. Thương em trai của mình da dẻ xanh xao, liên tiếp bong chóc, chảy máu, nhiễm trùng… Duyên tự nhủ mình sẽ là cánh tay phải của cha mẹ trong cuộc đồng hành dài lâu. Người em tra nhỏ không ít lần đau đớn, gào thét, cha mẹ thì mệt mỏi và túng quẫn. Chính cha em đã không thể chịu nổi áp lực gia đình khi hàng ngày hàng giờ phải nhìn gia cảnh với cậu con út bệnh tật mà ra đi tìm hạnh phúc mới. Em khóc nhiều vì thương mẹ và lo lắng cho tương lai. Cũng có những ý nghĩ tiêu cực lóe lên, nhưng rồi năm năm học tiểu học, bốn năm học cấp II và bây giờ sắp kết thúc năm cuối cấp III, Duyên luôn quyết tâm hoàn thành việc học, suốt 12 năm luôn đạt những thành tích tốt, nhận nhiều Giấy khen Học sinh giỏi và tiên tiến từ những ngôi trường từng học.

Học sinh Nguyễn Thị Thu Hiền, Lớp trưởng 12A1 chia sẻ về Duyên bằng thái độ thương mến: “Bạn (Duyên) học giỏi và chăm chỉ lắm! So với chúng em thì điều kiện của bạn hạn chế hơn nhiều nhưng thành tích vẫn ngang bằng, lại còn vui vẻ hòa đồng với các bạn trong lớp nữa”. Không vui sao được khi chứng kiến học sinh hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn tràn đầy ý chí vượt qua.

Duyên là một học sinh luôn tập trung mỗi khi ngồi vào bàn học. Ngoài thời gian phụ giúp mẹ ở nhà, Duyên luôn có thời gian biểu cho mình hằng ngày, học lại bài ngay sau mỗi buổi học để tránh lãng quên, đọc sách và làm bài tập được với sự chủ động cao. Định hướng cho ngành nghề tương lai và dự định xét tuyển theo khối A, Duyên rất tập trung học nắm chắc kiến thức tại lớp, dành thời gian luyện các đề thi Toán, Lý, Hóa và không quên ôn tập các môn còn lại. Thuận lợi hơn là lớp 12A1 có nhiều học sinh giỏi các môn tự nhiên, sự trao đổi và học tập lẫn nhau giúp em nhiều điều.

Ảnh: Một góc sân trường nơi HS vui chơi sau mỗi giờ học

Em Duyên tâm sự: “Con sẽ cố gắng học tốt và thi đỗ Đại học để tương lai có một công việc ổn định, phụ giúp cho mẹ với các em”. Lời tâm sự đó cũng là lời hứa để em Duyên và bao học sinh khác tự khẳng định mình, sống có trách nhiệm và giúp ích cho mọi người. Đây là nét đẹp trong sáng của học sinh vùng quê còn khó khăn về kinh tế mà tràn đầy niềm tin và nghị lực để vươn lên.

Thực hiện: Phương Hoa

Duyệt: Danh Chiến

Bình luận :