Chương trình ngoại khoá chủ đề: Văn hóa ứng xử trong trường học và nơi công cộng

Một trong những mục tiêu hàng đầu của các nhà trường phổ thông hiện nay là giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh. Bên cạnh việc trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết, nhà trường còn chú trọng bồi đắp, hình thành cho các em học sinh những phẩm chất đạo đức tốt đẹp.

Tại trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai, để thực hiện mục tiêu đó, từ nhiều năm nay, Ban giám hiệu nhà trường đã kết hợp với Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm các lớp và các em học sinh tổ chức các chương trình ngoại khóa và các tiết sinh hoạt lớp theo chủ đề. Chủ đề của chương trình ngoại khóa tháng 10 năm học 2019 – 2020 là: “Văn hóa ứng xử trong trường học và nơi công cộng”. Chương trình này được thực hiện bởi học sinh của các lớp: 12A3, 12A4, 12A5 (khối sáng) và 11D5, 11D6, 11D7 (khối chiều).

 

(cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt – GVCN lớp 12A3 và học sinh trong một tiết mục văn nghệ)

Xoay quanh chủ đề “Văn hóa ứng xử trong trường học và nơi công cộng”, các tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm ngắn đã được các em học sinh dàn dựng, biểu diễn rất sáng tạo, đặc sắc. Đề cập đến những hành vi ứng xử chưa đúng, chưa đẹp trong nhà trường và một số nơi công cộng, các em học sinh không chỉ mang đến cho chương trình ngoại khóa những câu chuyện rất sinh động, thực tế và đời thường mà còn truyền tải những thông điệp ứng xử sâu sắc và ý nghĩa tới khán giả.

 

 (Học sinh hào hứng tham gia phần giao lưu khán giả)

Nhiều em học sinh nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong vở kịch ngắn do học sinh của 3 lớp 11D5, 11D6, 11D7 thể hiện. Những hành vi ứng xử chưa có văn hóa như vô lễ với thầy cô giáo và người lớn tuổi, vứt rác, nói tục, chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng nơi công cộng... là những hành vi xảy ra khá phổ biến trong môi trường giáo dục và các nơi công cộng. Chúng không chỉ làm mất đi hình ảnh đẹp của nhà trường, nơi công cộng mà còn ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến văn hóa ứng xử của cộng đồng. Bởi vậy, vở kịch đã truyền tải đến các em học sinh nhiều vấn đề sâu sắc, ý nghĩa.

 

(Tiết mục kịch của học sinh lớp 11D5, 11D6, 11D7)

Với thông điệp “Hãy khiến mình đẹp hơn mỗi ngày trong mỗi suy nghĩ, hành động nhỏ nhất!” chương trình ngoại khóa đã để lại những dư âm tốt đẹp cho học sinh toàn trường. Chắc chắn sau buổi ngoại khóa này, các em học sinh sẽ rút ra cho mình những bài học quý báu trong cách ứng xử, có ý thức học tập, rèn luyện để trở thành những học sinh văn minh, thanh lịch.

 

Người viết: Nguyễn Thị Diệp

Người duyệt: Nguyễn Thị Huệ

Bình luận :