Tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật cho học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai

Với mục đích tăng cường giáo dục và phổ biến pháp luật nhằm năng cao nhận thức cho học sinh tại trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai. Thực hiện kế hoạch năm học, ban Tuyên truyền pháp luật đã cùng Đoàn thanh niên phối hợp đã triển khai nội dung về An toàn giao thông cho HS khối sáng ngày 8/4/2024.

Với thực trạng học sinh vi phạm giao thông nhiều và thường xuyên mắc lỗi như không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy vượt quá dung tích cho phép. Đoàn trường cùng với ban Tuyên truyền do cô Nguyễn Thị Thanh Hải  đã thực hiện nội dung tuyên truyền  “An toàn giao thông” cho HS.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải trong buổi tuyên truyền cho HS khối sáng.

Để đạt được hiệu quả và nhằm tạo sự phối hợp, giữa Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội, trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh trên địa bàn huyện Quốc Oai. Cùng ngày, vào buổi chiều 8/4/2024, trong tiết sinh hoạt tập thể đã diễn ra nội dung truyên truyền: “Phổ biến pháp luật về các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh”. Nội dung này đã được, Đồng chí Thiếu tá Bùi Thái Sơn, thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế ma tuý huyện Quốc Oai trình bày.

Hình ảnh trong buổi tuyên truyền của công an Huyện Quốc Oai.

Nội dung tuyên truyền đã giúp học sinh nhận diện  ra các loại tội phạm, và tội danh hình sự, đồng thời đồng chí Sơn cũng đã cung cấp số liệu về việc công an  Hà Nội cũng như công an huyện Quốc Oai trong năm 2003 và đầu năm 2024 xử lý các vụ việc liên quan đến giết  người do cố ý, trộm cắp, đua xe, tổ chức đua xe trái phép diễn ra ... Bên cạnh nội dung trên, học sinh  hiểu rõ hơn về trách nhiệm pháp lý, tuổi chịu TNPL đối với các hành vi phạm tội liên quan đến các vi phạm hình sự.
Ở nội dung thứ 2: Đồng chí Sơn đã hướng dẫn và giúp HS hiểu rõ hơn về các loại ma túy và hệ lụy khi dùng thuốc lá điện tử.

HS tham gia trong phần giao lưu khán giả

Với mục tiêu, “Mỗi ngày đến trường là một ngày an toàn” hay “Vì một ngôi trường không khói thuốc” luôn là khẩu hiệu mà nhà trường hướng tới . Để thực hiện được điều đó, Thầy và trò trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã không ngừng trăn trở và nỗ lực thay đổi từng ngày. Buổi tuyên truyền diễn ra trong buổi sáng và buổi chiều cùng ngày với hai nội dung trên, tuy còn chưa cung cấp được nhiều kiến thức, cũng như làm thay đổi  ngay hành vi, thái độ và cách ứng xử trong mỗi HS. Nhưng thiết nghĩ, việc tuyên truyền thường xuyên, sẽ phần nào giúp mỗi học sinh thay đổi trong nhận thức, để có hành động hợp pháp và nói không với vi phạm pháp luật.

Người viết bài: Nguyễn Thị Thanh Hải
Người duyệt bài: Nguyễn Thị Huệ