Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và các thương binh bệnh binh nhân ngày 27/7 của thầy trò trường THPT Cao Bá Quát -Quốc Oai

Mỗi khi tháng 7 về người dân cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng  liệt sỹ đã hy sinh cho hòa bình, độc lập và những người trở về sau bom đạn, khói lửa của chiến tranh, họ gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường đề bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân. Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ành các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ chúng tôi hôm nay và mai sau.

“Anh ra đi tuổi mới vừa đôi tám
Câu hẹn hò khi đất nước bình yên
Tổ quốc gọi là tiếng Mẹ thiêng liêng
Quân phục xanh anh ra miền chiến trận

Anh xông pha trước quân thù, lửa đạn
Vượt chông gai hàng vạn tấn bom rơi
Anh hiện ngang trên mảnh đất vùng trời
Để Việt Nam ngàn đời luôn tỏa sáng”

Trong suốt chiều dài lịch sử “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, trải qua hàng nghìn năm văn hiến, dựng nước, giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, luôn đoàn kết một lòng và với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “ Đền ơn đáp nghĩa”… trân trọng lớp người đi trước… đó là những đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam để tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh đã hiến cả tuổi xuân, xương máu của mình để cho đất nước ta được độc lập tự do.

“Có hôm nay là xương máu đổi về
Của bao người đã tràn trề thương tích
Của các anh vẫn chưa rõ lai lịch
Ở nghĩa trang hay núi cát sông rừng”

Thấu hiểu những hy sinh to lớn đó Chủ tich Hồ Chí Minh đã từng nói “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tư do. Cho nên đối với những người con trung hiếu ấy Chính phủ và đồng bào phải đền đáp như thế nào cho xứng đáng”.

Thực hiện lời dạy của Người trong nhiều năm qua cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai đều tổ chức  nhiều hoạt động ý nghĩa để tri ân, tường nhớ đến các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh như tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các bác thương binh, bệnh binh; dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang xã Tân Hòa, Cộng Hòa;  chăm sóc, thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tuyên truyền, giáo dục tình yêu nước, giáo dục ý thức, trách nhiệm cho các em về truyền thống đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” nhân dịp kỳ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ. Những hoạt động này không chỉ thể hiện tình cảm, niềm vinh dự mà còn là trách nhiệm, mệnh lệnh từ trái tim của các thế hệ thầy trò nhà trường.

Một số hình ảnh buổi dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang xã Tân Hòa và Cộng Hòa của thầy trò nhà trường:

77 mùa thu đã qua đi là 77 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà không chỉ những người còn sống từ chiến trường trở về, mà tất cả những thế hệ cán bộ giáo viên, học sinh trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai mãi mãi không được quên, không thể quên vì ngày hôm nay chúng ta được sống, được làm việc, học tập dưới bầu trời hòa bình độc lập, tự do, hạnh phúc thì rất rất nhiều đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường, họ sống, chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “ tất cả vì Tổ quốc, vì quê hương”. Thấu hiểu được những hy sinh, mất mát lớn lao đó thầy trò chúng tôi luôn nhắc nhở nhau và biết ơn sự hy sinh của các bậc cha anh, cố gắng phấn đấu tiếp bước cha anh, rèn đức luyện tài, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng với công lao to lớn, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, những thương binh, cựu chiến binh./.

Thực hiện: Tống Thị Hà
Duyệt bài: NTH