Vì một thế giới sáng - xanh - sạch - đẹp

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động với nhiều biểu hiện như ô nhiễm đất, ô nhiễm nước hay không khí mà nguyên nhân chính là do những hành vi hủy hoại của con người. Cả thế giới đang đối mặt với biến đổi khí hậu, tình trạng ngập lụt, khô hạn, thiếu nước sạch... Ở Việt Nam, tình trạng đó đang diễn ra ngày một trầm trọng dẫn đến nhiều nguy hại, đòi hỏi sự chung sức của tất cả mọi người.

Sáng nay, ngày 30/12/2019, thực hiện chủ đề  tháng 12 “Vì một thế giới sáng - xanh - sạch - đẹp”, ba lớp 12C1, 12D1,12D2 đã mang đến một chương trình ngoại khóa ấn tượng và những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Thực tế hiện nay, việc phát triển nhanh các khu đô thị, khu công nghiệp nhưng chưa gắn với vấn đề xử lý chất thải, nước thải, đồng bộ với cơ sở hạ tầng nên ô nhiễm môi trường đang ở mức phổ biến. Không những thế, nạn phá rừng, đốt nương phá rẫy làm mất cân bằng sinh thái gây nên những hệ quả khủng khiếp với người dân trong mùa mưa bão. Ở các khu dân cư, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chưa tốt dẫn đến ô nhiễm tràn lan từ đường làng đến ngõ phố. Và trong các ngành nghề, việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu bừa bãi dẫn tới ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, không khí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ngay trong ba tháng vừa qua, người dân Hà Nội đã rất lo lắng khi chỉ số chất lượng không khí ( AQI) ở mức báo động, bảng qui đổi thể hiện nhiều khu vực có màu  đỏ, thậm chí là tím, nâu vượt xa mức cho phép tác động rất xấu đến sinh hoạt, lao động, học tập của dân cư.
         Thể hiện một phần thực tế đó, trong vở kịch Môi trường kêu cứu, học sinh ba lớp đã tái hiện những hành vi gây hại môi trường đã và đang tồn tại trong nhiều năm qua như chặt phá rừng, tàn sát động vật, xả thải bừa bãi, vứt rác tự do… Những hành động đó đang hàng ngày, hàng giờ ảnh hưởng đến nguồn sống của các loài động, thực vật, làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vở kịch gửi đến khán giả lời nhắc nhở:  mỗi người phải có những hành động thiết thực để giúp môi trường trở lên sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.

Những hành động đó rất đơn giản, dễ làm nhưng lại có tác dụng lớn đem lại một môi trường sống tốt. Đó có thể là những chính sách vĩ mô của nhà nước về môi trường, nhưng cũng có thể là những việc làm thiết thực mà mỗi học sinh có thể thực hiện được ngay ở gia đình mình, làng xóm mình và chính lớp học, trường học mà mình ngày ngày gắn bó. Các em đã tự mình nhận ra những việc có ích cho môi trường như trồng nhiều cây xanh, không tùy tiện hái hoa bẻ cành, nhặt, dọn rác giữ vệ sinh, phân loại rác để tái chế, tiết kiệm điện, nước, hạn chế dùng túi nilon, chai nhựa và đặc biệt là tuyên truyền ý thức giữ gìn môi trường cho bạn bè người thân của mình.

Trong tiết mục Thời trang tái chế, các em đưa tới sự gợi ý một  biện pháp phù hợp để  tận dụng nguyên vật liệu tưởng như hết giá trị mà tạo sự thân thiện với môi trường. Với sức trẻ và sự sáng tạo, các em tự thiết kế những trang phục đẹp mắt từ những nguyên liệu bỏ đi như nilon, giấy báo, bìa cactong, lá cây khô rụng…

Buổi ngoại khóa diễn ra trong vòng một tiết Sinh hoạt tập thể đầu tuần đã được thầy cô và toàn thể học sinh khối sáng chăm chú theo dõi . Thông điệp chương trình mang đến thật sâu sắc: Hãy chung tay bảo vệ môi trường, cũng là bảo vệ sự sống của chính chúng ta, bảo vệ hôm nay và mai sau!
Dưới đây là hình ảnh buổi ngoại khóa “Vì một thế giới sáng- xanh- sạch- đẹp”

Tiết mục mở đầu sôi động

Vở kịch  ý nghĩa với thông điệp: Hãy bảo vệ môi trường quanh ta

Thời trang tái chế