Tư vấn tâm lý học sinh

Thời gian trôi thật nhanh, mới hôm nào, các học trò trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai còn tay bắt mặt mừng trong ngày khai giảng năm học mới với đầy quyết tâm và hi vọng. Vậy mà đã kết thúc 1 học kì, và cũng sẽ rất nhanh thôi lại kết thúc một năm học.

Một học kì trôi qua, có những học trò cảm thấy rất hài lòng với sự nỗ lực và kết quả mà mình đã đạt được. Bên cạnh đó, cũng có những học trò còn cảm thấy tiếc nuối khi bản thân đã chưa thực sự cố gắng, để rồi phải nói ra hai từ “giá như”. Một học kì kết thúc đã để lại trong các cô cậu học trò những cảm xúc khác nhau: vui, buồn, tiếc nuối......

Để chia sẻ, thấu hiểu, khích lệ tinh thần cho các học trò thân yêu của mình trước khi bước sang Học kì 2, ngày 31/12/2019, phòng Tham vấn tâm lý học đường của trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã tổ chức một buổi tham vấn nhóm với chủ đề: “Tư vấn tâm lí học sinh sau Học kì 1”

Buổi tham vấn dưới sự tổ chức của các cán bộ phòng tham vấn cùng hơn hai mươi học sinh ở cả 3 khối đã diễn ra rất vui nhộn, gần gũi, bổ ích với rất nhiều hoạt động được thiết kế dưới dạng các trò chơi rất phong phú.

Mở đầu là hoạt động Khởi động với trò chơi “Đi chợ” vừa giúp các em vận động, tìm bạn để làm quen và tạo nhóm cho các các hoạt động kế tiếp.

(Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt tổ chức hoạt động Khởi động)

(Các bạn học sinh rất chú ý nghe hướng dẫn)

Tiếp theo là trò chơi “Cùng chung sức”. Các nhóm cùng tham gia trò chơi để nhớ lại Nội quy học sinh mà các em đã được phổ biến từ đầu năm học và thực hiện mỗi ngày. Qua trò chơi, các em thể hiện được tinh thần đồng đội rất cao và quan trọng hơn là các em đều nắm rất vững Nội quy học sinh. Tuy nhiên, ở một bộ phận học sinh còn thực hiện chưa thực sự tốt các nội quy đó. Cần nghiêm túc, nghiêm khắc và quyết tâm hơn nữa trong việc biến lý thuyết thành hành động.

(Cô Nguyễn Thị Thanh Hải tổ chức trò chơi Cùng chung sức)

Hoạt động tiếp theo các em được trải nghiệm là trò chơi “Ai nhanh hơn” và xem video “Bài học về sự tự giác và trách nhiệm”. Nếu như các em rất vui vẻ, cười nói, nhanh nhẹn trong trò chơi thì khi xem video, không khí như lắng xuống,  yên lặng, và qua video hẳn các em đã nhận ra những giá trị cho riêng mình.

(Không khí như lắng lại khi xem video “Bài học về sự tự giác và trách nhiệm”)

(Chia sẻ của các cán bộ tư vấn tâm lý:

Cô Tống Thị Hà, cô Nguyễn Thị Thanh Hải, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt)

(Chia sẻ của các bạn học sinh)

Cùng với việc chia sẻ của cán bộ tư vấn và cá nhân các học sinh. Các em đã nhận ra được những hạn chế của mình và thể hiện quyết tâm ở Học kì 2. Kết thúc buổi tham vấn, các em đều rạng rỡ và tự tin để chinh phục những mục tiêu của bản thân với thông điệp được gửi tới “VẬT CẢN ĐÔI KHI LẠI LÀ MỘT CƠ HỘI LỚN”

Người thực hiện: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Thanh Hải

Người duyệt: NTH