Sinh hoạt chủ đề "Lòng Biết Ơn"

“Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một truyền thống quý báu, một nét đẹp văn hóa của dân tộc. Để giáo dục học sinh và phát huy truyền thống quý báu này Ban giám hiệu trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã đưa nội dung giáo dục “lòng biết ơn” vào tiết sinh hoạt của tất cả các lớp thuộc 3 khối 10,11,12 , ngày 18/11/2019.

Bằng những hình thức tổ chức dạy học sinh động, hấp dẫn, các thầy cô giáo chủ nhiệm đã giúp học sinh nhận biết ý nghĩa và xác địch được trách nhiệm của mỗi cá nhân học sinh trong gia đình cũng như trong các mối quan hệ xã hội .“Lòng biết ơn” là một cụm từ rất quen thuộc với mọi người chúng ta,biết ơn ông bà, cha mẹ, biết ơn những người giúp đỡ mình những khi mình gặp khó khăn….Biết ơn là sự ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là sự thể hiện sự biết ơn của mình đối với những thành quả lao động do cha ông để lại.

Để trang bị cho các em học sinh có thêm kiến thức về “Lòng biết ơn” thì tại lớp 11D8, các học sinh đã được giao nhiệm vụ tìm hiểu trước  các câu truyện thực tế, những công việc đơn giản thể hiện lòng biết ơn và trình bày trong tiết sinh hoạt lớp.

Tại lớp 11D8-K28, đã trình bày

Tất cả các nhóm đều hoạt động rất sôi nổi, sáng tạo trong việc vẽ sơ đồ tư duy để đưa ra một cách ngắn gọn, khái quát nhất về khái niệm,biểu hiện, ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng biết ơn cũng như những công việc cụ thể, các phương pháp rèn luyện lòng biết ơn.

Các em học sinh đã đưa ra được khái niệm “lòng biết ơn là thái độ trân trọng, ghi nhớ những gì tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình. Mỗi người đều cần phải có lòng biết ơn đối với cha mẹ là người có công sinh thành, biết ơn thầy cô là người có ơn dưỡng dục, biết ơn những người đi trước: Các anh hùng, liệt sỹ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng…tạo dựng cho ta cuộc sống ngày hôm nay và những người đã giúp đỡ ta trong cuộc sống ”.

Qua đó, các em học sinh đã đưa ra những ví dụ, dẫn chứng cụ thể về lòng biết ơn diễn ra trong thực tế đời sống.

Kết thúc buổi sinh hoạt chủ đề “Lòng biết ơn” các thầy cô, giáo viên chủ nhiệm đã định hướng cho học sinh biết trân trọng tôn sư trọng đạo, có trách nhiệm với gia đình mình, biết tự giác kính trọng vâng lời, quan tâm chia sẻ với tất cả mọi người trong gia đình, bạn bè cũng như biết được giá trị đạo đức và tôn trọng những giá trị của xã hội.

Buổi sinh hoạt không chỉ giúp học sinh hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị của lòng biết ơn mà còn biết hành động tích cực thể hiện  lòng biết ơn đối với cha mẹ, thầy cô, bạn bè,..,những người đã và đang cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp. Tin rằng qua những buổi sinh hoạt vô cùng ý nghĩa này, các thầy cô chủ  nhiệm trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đang từng bước bồi dưỡng tâm hồn cho các em học sinh, giúp các em hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt có văn hóa và đạo đức.

Thực hiện: Đỗ Thị Hương

Duyệt: Nguyễn Thị Huệ