Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bạo lực ở trường và trên đường tới trường

Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới nhưng thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, mang tính chất phức tạp. Chúng ta chứng kiến liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra theo nhiều hình thức khác nhau như đánh bạn lột đồ, bắt bạn quỳ xin lỗi, đánh hội đồng gây thương tích…

Một bộ phận học sinh chưa nhận thức và có hành vi đúng đắn, thích thể hiện bản thân một cách thái hóa, thiếu khả năng kiềm chế và ứng xử.

Bạo lực học đường đang trở thành nỗi ám ảnh của toàn xã hội, do đó việc giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh là việc làm thường xuyên và cần phải thực hiện bằng nhiều kênh khác nhau.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt là các kỹ năng  phòng chống và ứng phó với bạo lực học đường, ngay từ đầu năm học, BGH trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai đã lên Kế hoạch đưa chủ đề “Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bạo lực ở trường và trên đường tới trường” vào giờ sinh hoạt lớp.

Trong giờ Sinh hoạt lớp ngày 2/12/2019, GVCN của cả 3 khối 10,11, 12 đã thực hiện tiết dạy Sinh hoạt lớp với chủ đề này.

Bằng rất nhiều hoạt động với các cách thức triển khai đa dạng, phong phú và lôi cuốn: đóng kịch, các tình huống, thảo thuận, chia sẻ cá nhân, trò chơi....các thầy cô chủ nhiệm đã giúp học sinh biết cách nhận diện một người lớn đáng tin cậy để chia sẻ và được trợ giúp khi bị bạo lực trên đường tới trường.

(Học sinh lớp 12D2 trình bày ý kiến)

(Học sinh lớp 11D8 chia sẻ)

Ngoài ra, học sinh còn được hướng dẫn cách tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bạo lực ở trường và trên đường đến trường.

Trong trường hợp có nguy cơ xảy ra bạo lực:

Tránh tạo thêm mâu thuẫn với đối phương, tìm cơ hội để giải thích mọi hiểu lầm bằng sự thiện chí và tôn trọng.

Khi đi học hay tan học không nên đi 1 mình ở những nơi vắng vẻ, thường xuyên xảy ra bạo lực.

Nói chuyện với người đáng tin cậy để được giúp đỡ

Trong trường hợp bạo lực đã xảy ra:

Cần giữ bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc, tránh tạo thêm mâu thuẫn.

Trường hợp bất khả kháng, cần khéo léo đáp ứng những yêu vầu của đối phương để tránh bị hại

Không được im lặng, nhẫn nhịn hay tự mình giải quyết  mà cần mạnh dạn nói cho người dân xung quanh, thầy cô, bố mẹ và cơ quan công an biết để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

(Lớp 10A1 rất tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động)

Qua buổi Sinh hoạt lớp theo chủ đề, các em học sinh trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai được thể hiện khả năng sáng tạo, năng động và có cơ hội được chia sẻ quan điểm, ý kiến của mình về nội dung đề cập đến. Đặc biệt, các em được trang bị những kỹ năng cơ bản để tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bạo lực ở trường và trên đường tới trường.

Thiết nghĩ, cần có thêm nhiều buổi sinh hoạt theo các chủ đề hơn nữa để trang bị cho các em thật nhiều kiến thức, kĩ năng sống cần thiết để các em có 1 hành trang tự tin bước vào đời.

Thực hiện: Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Người duyệt: NTH