Hướng dẫn học sinh quản lý con trỏ trong Turbo Pascal

Trong môi trường Pascal màn hình thường được chia làm 2 kích cỡ (độ phân giải): 25 dòng và 43-50 dòng. Trong chương trình Tin học 11, các em học sinh thường được giới thiệu màn hình làm việc 25 dòng. Để giúp các em học sinh trong việc với màn hình Pascal hiệu quả đặc biệt là con trỏ văn bản, tôi đưa ra một số gợi ý như sau:

Màn hình sẽ được chia ra thành 25 dòng và 80 cột – chúng ta có thể thấy màn hình như một mảng 2 chiều chứa các kí tự trong bảng mã ASCII.

Bình thường, màn hình sẽ được ghi tuần tự từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Nhưng trong những trường hợp ta muốn tạo một hình vẽ (cây thông, hình vuông, hình chữ nhật, …) nếu ta dùng phương pháp viết tuần tự như trên sẽ gặp khó khăn trong việc xác định được vị trí của hình vẽ. Trong trường hợp này ta sẽ dùng cây lệch GOTOXY(x, y) để đưa con trỏ tới vị trí hàng y, cột x – sau câu lệnh này, con trỏ sẽ được di chuyển đến vị trí mới và bắt đầu công việc viết tuần tự từ điểm (x, y).

(Cách cài đặt chế độ màn hình 25 dòng)

Với câu lệnh GOTOXY(x, y) chúng ta sẽ quản lý tốt hơn con trỏ, như vậy với các bài toán về vẽ hình như cây thông, hình vuông, tam giác cân, ... sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây là ví dụ về bài toán vẽ hình cây thông.

For i := 1 to 10 do begin

Gotoxy(40 – i, i);

For j := 1 to i do write(‘*’: 2)

End;