CHUYÊN ĐỀ : LÃI SUẤT NGÂN HÀNG- TĂNG LƯƠNG – TĂNG TRƯỞNG DÂN SỐ

Những năm gần đây trong đề thi THPT Quốc gia môn Toán luôn có các câu hỏi vận dụng kiến thức vào giải quyết bài toán thực tế nhưng đa phần học sinh rất lúng túng khi tìm lời giải. Một trong số những bài toán thực tế thường gặp là bài toán về lãi suất, tăng lương và tăng trưởng dân số. Để giải quyết bài toán này, ngoài việc phải nắm vững những kiến thức cơ bản về Lũy thừa – Mũ – Logarit học sinh còn phải hiểu các khái niệm của ngành Tài chính – Ngân hàng như lãi suất, kỳ hạn, tăng trưởng,…Chuyên đề lãi suất ngân hàng – Tăng lương – Tăng trưởng dân số sẽ giúp các em học sinh giải quyết hiệu quả các bài toán thực tế khi học chủ đề Lũy thừa – Mũ – Logarit trong chương trình Giải tích 12.

I.     Các dạng toán về lãi suất ngân hàng

1. Lãi đơn: là số tiền lãi chỉ tính trên số tiền gốc mà không tính trên số tiền lãi do số tiền gốc sinh ra, tức là tiền lãi của kì hạn trước không được tính vào vốn để tính lãi cho kì hạn kế tiếp, cho dù đến kì hạn người gửi không đến gửi tiền ra.

2. Lãi kép: tiền lãi của kì hạn trước nếu người gửi không rút ra thì được tính vào vốn để tính lãi cho kì hạn sau.

II.   Bài toán tăng trưởng dân số

III. Lãi kép liên tục

Tải nội dung đầy đủ (pdf)

Thực hiện: Nguyễn Thanh Huyền