Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
PHƯƠNG PHÁP HỌC VÀ LÀM TOÁN TRẮC NGHIỆM


 Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 :ngoài môn Ngữ Văn, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Như vậy, môn Toán, môn Ngoại ngữ và bài thi Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên sẽ thi bài thi trắc nghiệm. Điều này được xem là thay đổi lớn nhất và cũng gây lo lắng nhiều nhất cho thí sinh, đặc biệt đối với môn Toán khi mà xưa nay vẫn quen với hình thức thi tự luận. 

          Hôm nay thầy sẽ trao đổi với các con một số kinh nghiệm học và làm bài thi trắc nghiệm môn toán.

          Trước tiên các con phải hiểu được sự khác nhau giữa thi tự luận và thi trắc nghiệm:

TRẮC NGHIỆM

- Không phải trình bày chi tiết

- Thời gian rất ngắn(trung bình 1,8s)

- Đánh giá kết quả cuối cùng

- Chọn cách giải đúng và nhanh nhất

TỰ LUẬN

- Trình bày chi tiết, lô gic

- Thời gian dài hơn(15-20phut)

- Đánh giá cả quá trình làm bài

- Chọn cách giải đúng

Như vậy  hình thức thi thay đổi do đó  bắt buộc  cách học cũng như cách giải phải thay đổi theo sao cho phù hợp. Trước tiên là cách học

A)  Học

1.Thay đổi  tư duy học toán

Khác với hình thức thi tự luận, thi Toán trắc nghiệm sẽ không cần quan tâm đến cách trình bày. Nghĩa là dù có mắc những lỗi như thực hiện thiếu bước, không ghi điều kiện hay nhầm lẫn giữa dấu “suy ra” và “khi và chỉ khi”….thì cũng sẽ không bị trừ điểm. Do đó điều học sinh cần làm bây giờ là thay đổi cách học môn Toán (hay còn gọi là tư duy làm bài) từ tỉ mỉ, cẩn thận sang nhanh, ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo tính chính xác.  thay đổi lối tư duy “chậm mà chắc”, thay vào đó các em cần thực hiện các thao tác giải Toán nhanh.

Nếu như trước đây các con cần nắm thật chắc kiến thức và học cách trình bày theo các bước cho đúng trình tự thì bây giờ yêu cầu thêm nữa đó là phải học kiến thức rộng hơn không nên bỏ bất kỳ đơn vị kiến thức nào. Tuy nhiên khi học cần phải bám sát đề thi minh họa xem đơn vị kiến thức nào xuất hiện nhiều ta học và ôn tập trước, xuất hiện ít ta học sau.

- Một bài toán ta phải giải theo nhiều cách và chọn cách ngắn nhất

- Khi làm trắc nghiệm cần phải xem trong bài đó có những modun kiến thức nào và ta chỉ trình bày những modun đó ra nháp, hạn chế viết dài

2.Học chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Dạng đề thi thay đổi nhưng sách giáo khoa và chương trình học không thay đổi, nên học sinh vẫn cần học chắc kiến thức cơ bản sách giáo khoa lớp 12. Không nên tập trung vào bài toán khó và dài theo tư duy tự luận.

3.Tự kiểm tra sau mỗi bài học (mỗi chủ đề) bằng các bài trắc nghiệm đã được soạn sẵn. Các em có thể sử dụng các tài liệu do giáo viên môn học giới thiệu hoặc được cung cấp trên thị trường; điều quan trọng là thực hiện đều đặn hằng ngày để ghi nhớ kiến thức đồng thời làm tăng tốc độ làm bài.

4.Thường xuyên trao đổi với bạn bè cùng lớp, các thầy cô; tham gia các câu lạc bộ, các diễn đàn để hỏi thêm về các khái niệm chưa hiểu rõ, hoặc trao đổi các cách giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề để chọn được cách làm nhanh nhất.

5.Ghi nhận những lỗi sai của mình vì thông thường đáp án gây nhiễu là những lỗi hay sai của học sinh(học sinh nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép những lỗi sai khi làm bài)và thường xuyên làm lại xem mình có mắc phải lỗi sai đó hay không.

6.Thường xuyên làm đề thi trắc nghiệm: để cải thiện được tốc độ, phát hiện lỗi sai. Không có cách nào tốt hơn là các con chăm chỉ làm bài tập trắc nghiệm, đề thi thường xuyên.

7. Biết cách sử dụng máy tính casio(khi thi nên có 2 máy tính). minh họa lần một 1/3 câu ta có thể sử dụng máy tính, nhưng lần hai số lượng đã giảm 8/50. Tuy nhiên các con không nên lạm dụng máy tính đừng nghĩ nó là bảo bối để làm trắc nghiệm vì có rất nhiều bài làm theo tư duy tự luận nhanh hơn casio, nên ta phải biết sử dụng máy tính một cách hợp lý đạt hiểu quả cao nhất.

8.Học các mẹo nhớ công thức

Lượng kiến thức môn Toán rất lớn nên để nhớ được nhanh và lâu thì học sinh nên “trang bị” ngay cho mình các mẹo nhớ công thức nhanh. (ghi vào sổ tay)

B. Phương pháp làm bài thi trắc nghiệm

1. Quy trình làm bài thi:- Đọc đề-đáp án- loại trừ phương án sai-nhận diện dạng bài- phương pháp giải

2. Phương pháp loại trừ:- Phương pháp này rất quan trọng giúp ta giảm được cách trình bày thời gian làm bài và xác suất đúng càng cao. Nhưng để có loại trừ được thì các con phải nắm chắc kiến thức cơ bản và phải có cái nhìn bao quát tổng thể về đơn vị kiến thức .

3. Đặc biệt hóa: - thường áp dụng những câu lý thuyết, các đẳng thức và hay dùng được máy tính cầm tay: - max min, laga, nguyên hà m tích phân, những câu làm được theo tự luận mất nhiều thời gian  thì thử đáp án.

4. Sử dụng casio:- Hay kết hợp với phương pháp đặc biệt hóa

5. Phương pháp đối lập: Những câu mà có đáp án đối lập nhau thì phương án đúng là một trong hai đáp án đó

6. Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án

Cuối cùng chúc các em sức khỏe, ôn tập tốt, gặp nhiều may mắn trong các kỳ thi sắp tới.

Người viết

Tổ trưởng tổ Toán- Tin

Nguyễn Đăng Thuyết

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon