Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Mít tinh và tọa đàm kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1976 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng


 Hoà chung không khí tưng bừng phấn khởi của ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, sáng ngày 07/3/2016 Công đoàn Trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai kết hợp với ban vì sự tiến bộ của phụ nữ đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh và tọa đàm kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1976 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Thế giới nói chung và Phụ nữ Việt Nam nói riêng.

 Đến dự buổi lễ có thầy Lê Văn Son - Hiệu trưởng nhà trường; thầy Nguyễn Danh Chiến - Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng; cô Nguyễn Thị Huệ - Phó bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Văn Đằng , Phó hiệu trưởng - Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ; cô Tống Thị Hà Chủ tịch công đoàn, cô Nguyễn Thị Viên Trưởng ban nữ công  cùng  toàn  thể  các  thầy, cô  giáo chủ nhiệm và các em học sinh khối sáng tham dự.

Mở đầu buổi lễ, cô Nguyễn Thị Viên – Trưởng Ban nữ công nhà trường đã ôn lại truyền thống, ý nghĩa lịch sử ngày 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đồng thời biểu dương các cô là nữ cán bộ,  giáo viên, nhân viên và các em nữ sinh nhà trường có thành tích cao trong công tác giảng dạy và học tập.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, thầy Lê Văn Son - Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn, những thành tích xuất sắc của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên và nữ sinh nhà trường trong 25 năm xây dựng và phát triển nhà trường, nhất là những năm gần đây trong công tác quản lý, giảng dạy, phục vụ và học tập. Thầy Hiệu trưởng cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cùng bố hoa tưới thắm nhất dành tặng nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên và nữ sinh nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ mồng 8.3 và 1976 năm ngày khởi nghĩa Hai bà Trưng. Cũng trong buổi lễ ban tổ chức có những câu hỏi giao lưu hiểu biết về ngày 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các câu hỏi được các em học sinh hưởng ứng tham gia trả lời sôi nổi.

10h45’ cùng ngày buổi tọa đàm kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng được tổ chức trang trọng, đầm ấm tại hội trường nhà A. Tại buổi tọa đàm ông Nguyễn Văn Đằng đại diện cho lãnh đạo nhà trường tặng hoa, chúc mừng nữ CBGVNV nhà trường đồng thời thay mặt Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đọc kế hoạch hành động triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai giai đoạn 2016 – 2020.

Cũng tại buổi tọa đàm tập thể nữ CBGVNV nhà trường còn được đón nhận hoa và lời chúc của các Bác trong Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường. Buổi tọa đàm kết thúc trong không khí vui vẻ, tràn ngập niềm vui cùng lời ca tiếng hát của các thầy giáo và Ban đại diện CMHS  thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất của tập thể CBGVNV, CMHS và học sinh nhà trường.

Nguyễn Thị Viên

 

 

 

 

 

 

Diễn văn kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

và 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

          Hôm nay, trong không khí vui mừng của những ngày đầu xuân Bính Thân , tràn ngập niềm vui, tình thân ái, tình đoàn kết. Công đoàn nhà trường kết hợp với ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường THPT Cao Bá Quát tổ chức kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1976 năm khởi nghĩ Hai Ba Trưng. Thay mặt Ban chấp hành công đoàn nhà trường tôi xin gửi tới toàn thể các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh lời chào mừng, lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt.

Kính thưa các đồng chí!

          Thưa toàn thể các em học sinh  thân mến!

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em tham gia vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của nữ lao động Mỹ. Đến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “ Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Năm 1910, Đại hội lần thứ II của những người phụ nữ thế giới họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu.

-         Ngày làm 8 giờ.

-         Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau

-         Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

       Từ đó ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ  thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới.

         Ở nước ta, vào ngày 8/3 hàng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

         Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:

“                              Một xin rửa sạch nước thù
                         Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
                               Ba kẻo oan ức lòng chồng
                        Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

      Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.

       Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

        Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm do thế và lực của ta và địch chênh lệch quá lớn. Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình, bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc. Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trang sử oanh liệt này sẽ mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

Kính  thưa Quý thầy cô và các em học sinh thân mến        

 Kế thừa tinh thần của Phụ nữ Quốc tế và khí phách Bà Trưng -Bà Triệu. Từ xưa đến nay PNVN đã phát huy tốt truyền thống dân tộc, bản lĩnh của mình trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong thời chiến cũng như thời bình. Lịch sử sẽ mãi mãi khắc ghi những con người đã làm nên huỳền thoại tạo nên dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.

          Là phụ nữ không ai quên được hình ảnh hiên ngang, bất khuất của chị Võ Thị Sáu trên pháp trường xử bắn. Dũng cảm là thế ! nhưng trước cái chết chị vẫn lạc quan, mỉm cười nhẹ nhàng cài lên mái tóc thề chùm hoa của quê hương. Đó là hình ảnh của chị Út Tịch với câu nói nổi tiếng “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” “ Đánh đến cái lai quần cũng đánh”, là hình ảnh người con gái Việt Nam  chị Nguyễn Thị Lý; Nữ tướng Nguyễn Thị Định cùng với đội quân tóc dài đã bao phen làm kẻ thù ăn không ngon, ngủ không yên, kinh hồn bạt vía...

Tiếp bước truyền thống những trang sử vàng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam nói chung, CBGV, NV và các em nữ sinh trường THPT Cao Bá Quát nói riêng luôn nỗ lực, phấn đấu để góp phần xây dựng ngôi trường của chúng ta ngày càng phát triển. Trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai về phía giáo viên: Thật may mắn có đến  56/88 đ/c cán bộ giáo viên, nhân viên là nữ, trong đó có 11/ 16 nữ giáo viên có trình độ Thạc sỹ( Đó là cô Loan, cô Tâm môn sinh, cô Tuyên, cô Bùi Nhung môn toán, Cô Nhung, cô Diệp, cô Loan, cô Thu môn  văn, cô Thắm môn sử, Cô Diệp môn hóa, cô Huê môn lý, và cô Lệ môn Tin và  3 cô giáo đang theo học thạc sỹ(cô Huệ, cô Hương và cô Nhung môn toán). Trong những năm qua, nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển vững mạnh và toàn diện của nhà trường. trong đó có 01 đồng chí là Phó Hiệu trưởng; 03 đồng chí tham gia Ban chấp hành công đoàn, có đồng chí  là Chủ tịch công đoàn, 2 đồng chí là tổ trưởng chuyên môn  và 29/35 đồng chí  là GVCN. Các đồng chí luôn gìn giữ và phát huy phẩm chất đạo đức trong sáng của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, sống giản dị, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc, là những tấm gương vượt khó, giàu nghị lực, nhiều chị em đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà. Có 13/17 đồng chí là giáo viên giỏi, đạt giải cấp Tỉnh, cấpThành phố qua các cuộc thi( Cô Huệ( môn GDCD), cô Nghiêm( môn TD), cô Loan( môn sinh) cô Hà(môn địa), cô Hoa(môn văn) cô Hoa, cô Thanh(môn tiếng Anh), cô Thắm(môn sử), cô Tuyên(môn Toán), cô Diệp (môn Hóa), cô Hiền( môn công nghệ), cô Viên (nhân viên thư viện giỏi) và cô Vương Thị Yến chuẩn bị dự thi GV dạy giỏi cấp thành phố môn Ngữ văn. Có 12/22  đồng chí là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Để có được những kết quả đó là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi: Gánh nặng gia đình, chăm sóc con cái, các đồng chí vẫn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tinh thần trách nhiệm và nghị lực của các đồng chí thật đáng trân trọng và cảm phục.

Phong trào thi đua “ Dạy tốt – Học tốt” có nhiều các cô giáo và các em nữ sinh nhà trường là những tấm gương tiêu biểu như các cô giành giải cao trong các cuộc thi cấp thành phố. Các cô đã khắc phụ những khó khăn dù nuôi con nhỏ hay nhà xã trường những các cô vẫn đạt thành tích cao trong quản lý và giảng dạy,  có cô có con đạt thành tích cao trong học tập như cô Nguyễn Thị Lịch, cô Đỗ Thị Sanh. Nhiều cô được khen tặng danh hiệu “ Giỏi việc trường, đảm việc nhà” các cô không những làm tốt công việc ở trường mà còn là người vợ, người mẹ đảm đang. Bên cạnh đó, để góp sức cho thành tích của nhà trường.

Bên cạnh đó, để góp sức cho thành tích của nhà trường, chúng ta không quên nhắc đến các em nữ sinh nhà trường. Tổng số nữ sinh nhà trường là 789/1475 học sinh, các em tham gia cán bộ lớp 32/35 em, học sinh giỏi trong học kỳ I có 108/136 em. Tiêu biểu là các em em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Cụm, cấp Thành phố tiêu biểu như em: Nguyễn Thị Thu Trang lớp 12a1, em Nguyễn Thuỳ Dung lớp 12a1, em Vũ Thị Ngân lớp 12a1 em Đinh Thị Thúy Hằng lớp 11a4, Em Nguyễn Thị Thương Thương lớp 11a4...

Từ những kết quả kể trên có thể khẳng định rằng nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên và nữ sinh  nhà trường đã đạt những thành tích xuất sắc,  hết sức tự hào để tự khẳng định vai trò của mình trong công tác cũng như trong học tập
       Với tinh thần Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tinh thần khởi nghĩa Hai Bà Trưng. CBGV, NV, nsinh trường THPT Cao Bá Quát - Quốc Oai sẽ phát huy tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng thuận, phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng của phụ nữ Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ mà nhà trường đề ra trong năm học 2015-2016.

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon