ĐỂ CÓ KẾT QUẢ CAO TRONG DẠY, THI VÀ HỌC!!!

Làm thế nào để dạy tốt, học giỏi và thi có kết quả cao?

Nếu người kĩ sư vui mừng khi nhìn thấy cây cầu mới xây xong, người nông dân mỉm cười khi nhìn đồng lúa mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, khôn lớn.Vì thế đã là giáo viên, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn học trò của mình luôn chăm ngoan học giỏi để gặt hái được nhiều kết quả cao.  Muốn có được điều đó thì công tác giảng dạy luôn là một vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất.

Hiện nay vẫn còn một bộ phận  học sinh còn lười học, chưa có tinh thần và thái độ học tập đúng đắn, một số mất kiến thức cơ bản nên không theo kịp các bạn dẫn đến không thích học, khả năng tự học, tự nghiên cứu còn hạn chế, kĩ năng và năng lực chưa có nhiều.

Với thực trạng đã nêu thì việc dạy để các em hiểu được, có thể vận dụng vào thực tiễn và có một số kĩ năng, năng lực là việc không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi ở người thầy- người mà có vai trò rất quan trọng.

Người thầy không thể thiếu được chữ “ Tâm” trong nghề và cái “ Uy” của người thầy.

Nói về người thầy, nói về nghề làm thầy và các phương pháp giảng dạy thì có bao điều đề nói. Từ những kinh nghiệm đúc kết của đồng nghiệp đi trước,  tôi xin mạnh dạn đưa ra một ý kiến để có thể làm tốt công tác giảng dạy. Đó là: Muốn học sinh có được một lĩnh vực nào trong học tập, trong rèn luyện đạo đức và kĩ năng thì bản thân giáo viên phải có trong mình gấp nhiều lần vấn đề đó.

Tôi lấy ví dụ:

1.     Muốn cho học sinh có kĩ năng giải một bài toán thì bản thân giáo viên phải linh hoạt khi giải bài toán đó.

2.     Muốn học sinh vẽ được hình thì giáo viên cũng phải trang bị thành thạo kĩ năng đó.

3.     Muốn học sinh có hứng thú học tập thì người thầy phải có kĩ năng truyền cảm hứng cho học trò.

- Horace Man:  “ Người thầy cố gắng dạy nhưng không truyền cảm hứng đề học trò học là nện búa vào tấm sắt lạnh”.

-William: “Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa và người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”

Qua đây,Tôi thấy rằng để có một giờ dạy và học tích cực là giờ dạy :

HS tích cực xây dựng bài, thảo luận nhóm sôi nổi.

HS lắng nghe,có trải nghiệm và tương tác kịp thời với giáo viên.

HS có kết quả cao trong buổi học.

Muốn vậy, người Thầy phải có sự chuẩn bị giáo án chu đáo ở nhà; phải có phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng HS; có hệ thống  câu hỏi, yêu cầu thảo luận nhóm mang tính gợi mở, rõ ràng, gắn liền thực tiễn và có PTDH trực quan. Người Thầy biết sử dụng linh hoạt các thao tác, kĩ năng và cách xử lý tình huống trên lớp đặc biệt là biết khen ngợi, cổ vũ HS tạo hứng thú cho học sinh.

Tôi xin chia sẻ cụ thể về 1 số kinh nghiệm trong kì thi Giáo viên dạy giỏi vừa qua.

1-Tìm hiểu sâu hơn về chuyên môn bằng nhiều kênh thông tin.

2- Luôn lắng nghe, ghi lại sự rút kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Sau khi biết được khuyết điểm của mình thì luôn tìm phương pháp nào đó để khắc phục nó.Thậm chí đi trên đường,khi ăn và ngủ cũng nung nấu về điều đó. Có những vấn đề đồng nghiệp giúp được mình nhưng có vấn đề phải tự mình nỗ lực.

3- Cảm nhận sự động viên, quan tâm từ mọi người. Điều này tạo nghị lực và quyết tâm cho tôi rất nhiều.

4- Không bao giờ tự tạo áp lực cho mình bằng cách: không đặt mục tiêu quá cao mà thay vào đó là sự quyết tâm cho nên trong những giờ dạy khi đi thi, tôi mất đi cảm giác run và hồi hộp. Chính điều này khiến cho HS cũng hòa nhập với giờ dạy, hào hứng và không bị áp lực của một giờ học có nhiều thầy cô dự giờ.

5- Cần tạo hứng thú, cảm tình và nghị lực cho HS ngay từ buổi đầu gặp học sinh để các em hứng thú chờ đợi.

Trên đây là 1 kinh nghiệm  nho nhỏ, hy vọng giúp cho các đồng nghiệp sắp dự thi GVG  sẽ có nhiều niềm tin và hi vọng, sẽ có ý chí và quyết tâm cao, để gặt hái được nhiều kết quả cao hơn nữa. Chúc các đồng nghiệp thành công!

Hoàng Thị Hiền, GV môn Công nghệ