Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
NGÀY HÈ VUI TƯƠI


 Là học sinh ai cũng háo hức trông đợi kì nghỉ hè bởi đây là thời gian được vui chơi thư giãn sau những ngày tháng dài học tập vất vả. Là dịp các ban được thỏa sức thực hiện những dự định, kế hoạch đã ấp ủ bấy lâu. Cũng có thể đây là dịp các bạn được xả hơi sau kì thi chuyển cấp căng thẳng. Làm sao để kì nghỉ hè thực sự có ý nghĩa? Và làm sao để bố mẹ, thầy cô thật sự yên lòng?

Đối với học sinh đang trong lứa tuổi THCS, THPT, thời gian nghỉ hè sẽ thật thú vị nếu chúng ta tham gia vào những hoạt động, trò chơi bổ ích, ý nghĩa tại cộng đồng.Với các anh chị lớn, lớp 11, 12, dịp hè cũng là dịp để trải nghiệm những công việc cũ hoặc mới để vừa giúp đỡ gia đình, vừa tích lũy những kinh nghiệm quí báu cho tương lai.

Với lứa tuổi nhỏ hơn, khi việc học không còn chiếm nhiều thời gian thì kì nghỉ hè lại trở thành nỗi lo của nhiều bố mẹ. Bởi các em có thể tụ tập chơi game, đánh bạc, hay bày trò trêu chọc, trộm hoa hái quả của dân làng. Tuy nhiên, phần lớn những lo lắng ấy của các bậc phụ huynh là thừa thãi nếu các cô bé cậu bé được gia đình và nhà trường định hướng rõ ràng và dẫn dắt hợp lí. Các bạn nhỏ có thể tham gia các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe như võ thuật, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền,  tích cực tham gia phong trào vệ sinh môi trường tại địa phương, … Các bạn cũng có thể tham gia các lớp kĩ năng sống, nấu ăn, vẽ tranh, đàn hát, hay đi du lịch cùng gia đình, vừa được hòa mình vào thiên nhiên, gắn bó tình cảm giữa các thành viên, vừa nâng cao kĩ năng sống, tăng cường thể lực để có sức khỏe dẻo dai.

     Nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng ấy, trong kì nghỉ này em và các bạn trong lớp, đã tham gia nhiều hoạt động có ích cho bản thân và các em nhỏ trong thôn và rộng hơn là xã của mình. Em cùng các bạn ngoài những giờ phút giúp đỡ gia đình đã cùng tham gia câu lạc bộ võ thuật và thu hút các em nhỏ khác tham gia cùng. Hoạt động này rất được các phụ huynh ủng hộ và các em hào hứng. Bạn Nguyễn Đắc Tuấn phụ trách lớp đã rất phấn khởi tập luyện cho các em mỗi ngày. Đến tối các em lại được tề tựu ở nhà văn hóa thôn để tham gia các trò chơi, giúp nâng cao kiến thức xã hội và rèn luyện tinh thần đoàn kết, khả năng cá nhân của mình. Nhà văn hóa thôn 6 xã Cộng Hòa ban ngày hay buổi tối đều vui vẻ bởi những nụ cười giọng nói của các bạn nhỏ.

Khi kì nghỉ hè bắt đầu cũng là thời điểm các em học sinh các cấp được vui chơi cùng các bạn  đồng trang lứa ở nơi công cộng và đây cũng là nơi dễ xảy ra nhiều vấn nạn liên quan đến “ xâm hại trẻ em”. Nắm bắt được thực trạng này, đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thôn 6 đã tổ chức sinh hoạt hè cho các bạn nhỏ trong thôn với chủ đề “ xâm hại trẻ em” để các em nhận biết được các kiến thức cơ bản để phòng tránh như : vị trí nào trên cơ thể không được để người khác chạm vào và cách xử lí, tự vệ  khi gặp người có ý đồ xấu với mình. Giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng để các em biết như thế nào là xâm phạm thân thể, quấy rối tình dục và dạy cho các em một số động tác võ thuật cơ bản để các em tự vệ. Đồng thời, các em nhỏ sẽ được xem một số đoạn video có nội dung về quấy rối tình dục rồi các em được làm việc nhóm, cùng thảo luận và  tự do thể hiện suy nghĩ của mình . Với cá nhân em đang là học sinh trường THPT Cao Bá Quát, là thành viên được tham gia học dự án Plan nên đã được thầy cô trang bị kĩ những kiến thức này. Còn đối với các em nhỏ khác hiểu biết còn rất ít ỏi.Thế nên em và các bạn càng thấy tự hào hơn khi được học dưới mái trường THPT Cao Bá Quát- Quốc Oai và thấy mình có thêm trách nhiệm với các em nhỏ ở xóm thôn.


                  Bạn Nga, Tuấn ( học sinh 11D6) trong một buổi sinh hoạt hè


Những buổi sinh hoạt đã kết thúc vui vẻ, đầy ý nghĩa. Cuối mỗi buổi, các em nhỏ được nhận quà và ra về trong niềm hân hoan, háo hức mong chờ buổi sinh hoạt tiếp theo. Tuy nhiên, những khó khăn mà chúng em gặp phải cũng không ít, nếu vội vã nản lòng sẽ không vượt qua được. Khó khăn đầu tiên là làm sao để các em biết và gia đình các em tin tưởng cho các em đến với những buổi sinh hoạt này, chúng em đã cùng nhau đến từng hộ gia đình có trẻ em trong thôn để thông báo và mời các em đến tham gia . Tiếp đến là vấn đề kinh phí vì quỹ của đoàn thanh niên thôn không có nhiều nên bước đầu chúng em phải kêu gọi các đoàn viên đóng góp để buổi sinh hoạt được tươm tất hơn. Cho dù có những khó khăn, thiếu thốn, nhưng chúng em rất vui vì đã làm được những việc có ích cho cộng đồng như lời các thầy cô đã dạy bảo “ Nếu là con chim, chiếc lá/ Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh…”. Sau hoạt động này em cũng học được nhiều bài học bổ ích về cách làm việc cùng nhau, cách giao tiếp với mọi người và cách tổ chức lập kế hoạch khi thực hiện chương trình, gắn kết mọi người trong công việc.Chắc chắn em và các bạn, các em nhỏ sẽ có được những kỉ niệm đẹp về kì nghỉ hè để đón chào năm học mới nhiều năng lượng hơn.

Người viết: Vương Xuân Thị Nga ( Học sinh 12D6)

Hướng dẫn: Nguyễn Thị Phương Hoa( Gv Văn)

Duyệt: Nguyễn Thị Huệ


Các tin mới hơn
Các tin đã đưa
CẢM ƠN VÀ XIN LỖI ! (26 / 05 / 2019)

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Danh Chiến - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------