Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4Để hướng ứng ngày sách Việt Nam (21/4) và kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam (30/4).  Thư viện xin trân trọng giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách: “ Trường ca về Tướng Giáp- Người anh cả của toàn quân”. 

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh – thời đại đã làm nên những chiến công oanh liệt của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là sự phản ánh sinh động những thăng trầm của một giai đoạn lịch sử của dân tộc, trong những năm tháng ông đã trải qua mà còn mang đậm dấu ấn nhân cách cao đẹp của nhà cách mạng xuất sắc, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “ Người Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam và là vị tướng huyền thoại trong lòng bạn bè Quốc tế.

Có thể nói, sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có nhiều sách viết về mình nhất trong lịch sử Việt Nam. Đã có gần trăm cuốn sách của các tác giả trong nước và nước ngoài viết về Đại tướng thiên tài của chúng ta. Sách nghiên cứu về tiểu sử, tài năng quân sự kiệt xuất, về nghệ thuật tác chiến, sách về Điện Biên Phủ, về Đại thắng mùa Xuân 1975, sách văn học viết về chân dung, về gia đình, về tuổi thơ của Đại tướng… Về thơ đã có nhiều tập thơ tập hợp thơ của nhiều người viết tặng Đại tướng. Riêng trường ca, đến nay “Tướng Giáp- Người anh cả của toàn quân” của Hoàng Bình Trọng là Trường ca đầu tiên viết về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tập trường ca dày 160 trang, in khổ 20,5 X 18,5 cm với 8 chương và phần Vĩ thanh do Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản lần thứ nhất năm 2016. Cuốn trường ca này kể về một con người, một vị anh hùng dân tộc, nhưng lại không có tên trong danh sách những người anh hùng. Vậy mà nói đến ông,từ cụ già đến các em bé hầu như ai cũng biết. Cả thế giới đều biết, nhưng chẳng ai dám chắc là mình đã biết cặn kẽ về ông, kể cả nhà văn , nhà thơ Hoàng Bình Trọng, người đã có công sưu tầm tìm hiểu tư liệu và viết tập trường ca này. Nhà thơ Hoàng Bình Trọng, tác giả của tập thơ Trường ca về Tướng Giáp đã mượn những vần thơ mộc mạc để tái hiện lại cuộc đời vị tướng tài ba bậc nhất Việt Nam. Ông sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió và những ác liệt của chiến tranh. Tuổi thơ bình dị bên nếp nhà, vườn na, gốc mít, ngày ngày ông được nghe những lời ru thấm đượm tình người và những bài học làm người từ người cha già, nỗi trăn trở, nỗi đau của một người dân mất nước, lớn lên chứng kiến cảnh lầm than của người dân bị áp bức bóc lột đã dần hình thành một “ cậu Giáp” giàu lòng yêu nước, quyết tâm giành độc lập cho đất nước. Khắp nơi trên đất nước đã in dấu chân ông đi qua. Ông đi tìm “ Ánh sáng tự do trên luống cày nô lệ”. Và giữa những ngày bôn ba kết giao tình đồng chí ấy ông đã gặp được Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Từ đấy con đường ông đi đã rẻ sang một hướng mới, con đường đấu tranh cách mạng.

Võ Nguyên Giáp là vị tướng bách chiến, bách thng. Vậy mà những ai có dịp gặp ông, chiêm ngưỡng con người thật của ông ngoài đời đều hết sức kinh ngạc. Một ông già hiền lành, đôn hậu, nước da đỏ au, mái tóc bạc trắng. Trong ông có dáng dấp của một ông tiên trong những câu chuyện cổ tích dành cho con trẻ.

         Mở đầu Chương I: Là chương nói về cái nôi sinh ra thiên tài Võ Nguyên Giáp và sự gặp gỡ giữa Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp .

Chương II: Viết về giây phút thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Chương III: Giặc Pháp mở trận càn về thôn An Xá bắt cụ Võ Quang Nghiêm- bố của Đại tướng- đưa vào Kinh Đô Huế, dùng kế sách phủ dụ cụ.

Chương IV: Tướng Giáp trong chiến dịch phản công 1950-1953, làm cho quân Pháp thất bại trên khắp các chiến trường:

Chương V: Điện Biên Phủ:

Chương VI: Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Chương VII: Võ Nguyên Giáp chỉ huy cuộc chiến tranh nhân dân đánh Mỹ

Chương VIII: Thắng Mỹ: 1975

Từng chương một Hoàng Bình Trọng đã dựng nên vóc dáng lịch sử của một anh hùng dân tộc, một nhà quân sự thiên tài, một nhà văn hoá lớn của đất nước và một con người biết khóc cười yêu ghét như mọi người. Trong trường ca, có nhiều đoạn thơ, câu thơ tác giả viết rất say, rất xúc động.

Từng chi tiết thực trong cuộc đời Đại tướng được Hoàng Bình Trọng tái hiện đúng không khí ngổn ngang chiến trận, lại rất đời mà rất hồn. Trường ca về tướng giáp đã khép lại, nhưng những câu chuyện về tướng giáp thì vẫn tiếp tục mở cửa ra trong coi nhân gian. Với những vần thơ thể hiện cốt cách, tâm hồn cao đẹp của vị tướng tài, là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.

Muốn tìm hiểu hơn nữa về cuốn sách, xin mời quý thầy cô giáo và các em đến thư viện nhà trường tìm đọc.

                                                          Người giới thiệu: Nguyễn Thị Viên

                                                          Người duyệt: Nguyễn Văn Đằng

 

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon