Khu vực thầy cô
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Sinh hoạt chủ đề: “Tình bạn và các mối quan hệ trong cuộc sống”

Trong cuộc sống của mỗi người có rất nhiều những mối quan hệ khác nhau như mối quan hệ với gia đình, với thầy cô, với bạn bè,….,thì tình bạn là mối quan hệ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Không có bất kì ai có thể sống mà thiếu đi những người bạn xung quanh mình. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh có những nhận thức đúng đắn về các mối quan hệ xã hội và đặc biệt là tình bạn nên ngay từ đầu năm học 2018-2019, trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai đã xây dựng kế hoạch với chủ đề giáo dục: “Tình bạn và những mối quan hệ trong cuộc sống” vào trong giờ sinh hoạt lớp.Thực hiện theo kế hoạch đó, ngày 18 tháng 02 năm 2019 vửa rồi, các GVCN đã triển khai tiết sinh hoạt lớp với nội dung hết sức ý nghĩa và thiết thực này đến các em học sinh.

 

Mỗi con người đều có nhiều mối quan hệ khác nhau nhưng điều quan trọng là phải nhận ra được những mối quan hệ chính yếu với bản thân mình, là nhận biết được một mối quan hệ tốt, là xác định được vai trò, bổn phận, trách nhiệm của bản thân trong từng mối quan hệ đó để nuôi dưỡng những mối quan hệ cần thiết ngày càng tốt đẹp cũng như mạnh dạn chấm dứt một mối quan hệ không tốt. Đối với các em học sinh mối quan hệ với bạn bè thực sự có ảnh hưởng vô cùng lớn. Có những em học sinh vì nhờ có những người bạn tốt động viên, giúp đỡ đã khắc phục được những khó khăn để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn nhưng cũng có những em học sinh vì chọn không đúng bạn nên đã bị lôi kéo dẫn đến lầm đường lạc lối đi vào con đường sa ngã như cơ bạc, nghiện game, bỏ nhà, chốn học,…uổng phí cả một đời người. Do đó, mối quan hệ với bạn bè của các em học sinh luôn luôn là vấn đề khiến cho thầy cô, cha mẹ còn nhiều lo lắng.

Để trang bị cho các em học sinh có thêm kiến thức về một tình bạn chân chính, cách để phân biệt một người bạn tốt và một người bạn xấu, những lý do làm cho một tình bạn rạn nứt hay cách để nuôi dưỡng một tình bạn lành mạnh, trong sáng thì tại lớp 10A2 cô giáo Bùi Thị Nhung đã giao nhiệm vụ trước cho các em học sinh chuẩn bị một số các nội dung ở nhà để trình bày trong tiết sinh hoạt lớp.

 

Cô giáo Bùi Thị Nhung điều hành tiết sinh hoạt lớp

 

 Nhóm 1 trình bày cách hiểu về tình bạn chân chính

 

 Nhóm 2 trình bày về những lý do làm tình bạn rạn nứt

Nhóm số 3 đã đưa ra những ví dụ vô cùng sâu sắc và cảm động về những tình bạn thiêng liêng, cao đẹp như câu chuyện tình bạn nổi tiếng mà tin chắc rằng ai cũng đã từng nghe qua. Đó là tình bạn nổi tiếng giữa Lưu Bình và Dương Lễ trong truyện dân gian Việt Nam hay trong xã hội ngày này vẫn còn có những tình bạn vô cùng xúc động như hai bạn Quang và Đạt, học sinh trường THPT Tây Tiền Hải-Thái Bình. Ước mơ được đi học đối với Đạt-một học sinh mắc bệnh xương thủy tinh từ nhỏ không thể đi lại được có lẽ sẽ không thể thực hiện nếu không có sự hi sinh của Quang khi Quang đã tình nguyện cõng Đạt đến trường suốt 8 năm ròng. Và khép lại phần trình bày, nhóm số 3 đã gửi đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Thời xưa hay thời nay cũng đều luôn luôn có những tình bạn đẹp. Các bạn hãy trân quý những tình bạn đẹp của chính mình”.

 

Nhóm 3 đưa ra những ví dụ về những tình bạn thiêng liêng, cao đẹp

Nhóm số 4 lại thể hiện khả năng diễn xuất dí dỏm về tình huống giữa hai người bạn thân khác giới nhưng rồi vào một ngày bạn nam lại nảy sinh tình cảm trên mức tình bạn đối với người bạn nữ. Tình huống mà nhóm số 4 đưa ra là tình huống cũng rất thực tế, gần gũi nhưng cũng không dễ dàng để có thể giải quyết. Và cũng chính điều đó đã khiến cho không khí trao đổi, thảo luận của các nhóm vô cùng sôi nổi với nhiều phương án giải quyết khác nhau.

 

Nhóm 4 diễn tình huống

Tại các lớp khác, các em học sinh cũng vô cùng hào hứng với chủ đề giáo dục này và đã có những thao luận rất vui vẻ. Qua đó các em đã nhận ra được những hậu quả nghiêm trọng trong việc lựa chọn một người bạn xấu cũng như những yếu tố then chốt để xây dựng một tình bạn đẹp là sự chân thành, là bao dung là tôn trọng, là yêu thương, là chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, là dám hi sinh lợi ích cá nhân cho bạn của mình.

 

 Học sinh lớp 12A2 đang trao đổi thảo luận rất sôi nổi

Qua tiết sinh hoạt theo chủ đề này, trường THPT Cao Bá Quát-Quốc Oai nói chung, các GVCN nói riêng có một mong muốn tha thiết rằng các em học sinh sẽ có thêm nhận thức đúng đắn về các mối quan hệ trong cuộc sống đặc biệt là tình bạn để từ đó các em tự mình lựa chọn được những người bạn tốt, biết cách xây dựng cho tình bạn ngày càng bền chặt cũng như biết biến mình trở thành một người bạn tuyệt vời. Để sau cùng các em luôn biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống hiện tại và trên suốt chặng đường dài mà các em sẽ đi.  

 

Thực hiện: Bùi Thị Nhung

Duyệt: Nguyễn Thị Huệ

Các tin mới hơn
Các tin đã đưa

TRƯỜNG THPT CAO BÁ QUÁT - QUỐC OAI
Đ/C: Tân Hòa - Quốc Oai - Hà Nội   ĐT: 04 33 945 233  - 04 33 946 636  -  04 39 957 506
Email: c3caobaquat2@hanoiedu.vn

Chịu trách nhiệm chính: Lê Văn Son - Hiệu trưởng
Quản trị: Nguyễn Danh Chiến  -  Nguyễn Huy Hiếu

-----------------------------------------------------
tin hot, tin nóng, tin nóng, bao moi, tin hot, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen nguoi lon